Sưu tập
Nấm mối - Termitomyces
albuminosa
Mô tả: Mũ nấm khi
còn non hình chuỳ hơi gồ ở đỉnh, khi trưởng thành có dạng nón, dạng bán cầu dẹp
lồi ở đỉnh. Mặt mũ màu nâu, nâu vàng. Khi ẩm mặt hơi dính sau trở nên khô, đôi
khi có những đường hằn phóng xạ. Phiến nấm ban đầu màu trắng, sau chuyển sang
màu vàng hay hồng nhạt. Cuống nấm rất dài, gồm phần trên đất màu trắng xám, có
khi phình dạng củ, và phần dưới đất nhỏ hơn, kéo dài tới 30cm hay hơn nữa (tới
70cm).
Nơi mọc: Nấm mọc trên
đất rừng, đồi gò ven rừng, thường có liên hệ với các tổ mối, thành từng đám. Thể
sợi của nấm mọc trong tổ mối, chúng dùng các chất hữu cơ sản phẩm của mối; gỗ vụn
do mối tha về, chất gắn do mối thả ra. Thường gặp nhiều vào mùa mưa ở nhiều nơi
của nước ta.
Công dụng: Nấm rất
thông dụng trong dân gian làm thực phẩm, có thể thay thế Nấm rơm, tuy rằng nó
dai hơn và không ngọt bằng Nấm rơm. Người ta thường xào lên rồi nấu canh hoặc
chiên với trứng rồi chấm với nước tương hoặc nước mắm tỏi ớt, hoặc nấu với thịt
gà làm canh ăn đều ngon.
Ghi chú: Đồng bào dân
tộc Tày lưu ý là không nên ăn Nấm mối mọc dưới các loại song mây trong rừng vì
thường gây nôn mửa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét