1.372- CÂY XI RÔ
CÂY XI RÔ
Cây gỗ nhỡ, không lông; gai cứng
Lá bầu dục, tròn đầu, bóng xanh
Hoa
em năm cánh trắng xinh
Quả
em chín đỏ chế thành xi-rô
BXP
Sưu tập
Cây Xi-rô - Carissa carandas, chi Carissa, phân họ Apocynoideae -
Trúc đào, họ Apocynaceae - La bố ma, Bộ Long đởm Gentianales.
Mô tả: Cây nhỡ cao 2-4m, không lông; gai cứng,
chia nhánh; nhựa mủ trắng. Lá có phiến bầu dục, bóng, tròn hai đầu, dài 3-4cm;
rộng 2-2,5cm; cuống 2-3mm. Xim ở ngọn; đài nhỏ, tràng có ống hồng, thùy đỏ; nhị
không thò. Quả mọng dài 1,5-2,5cm, đường kính 1-2cm, đỏ rồi tím đậm; thịt đỏ, rất
chua; hạt 1-2.
Ra hoa quanh năm.
Nơi mọc: Gốc ở Ấn Độ và Inđônêxia; được trồng
làm cây cảnh và lấy quả, nhất là ở các tỉnh phía Nam.
Công dụng: Quả xanh
có tác dụng thu liễm, quả chín làm mát và gây chua trong các bệnh về mật. Rễ có
vị đắng; có tác dụng kiện vị, sát trùng và chống bệnh scorbut như các bộ phận
khác của cây.
Quả
non rất chua, có thể giã với ớt tỏi, làm nước mắm thay chanh. Quả chín có thể
ăn được như nho, hoặc làm rượu, ngâm rượu, làm si rô, làm mứt . Trái dùng
làm màu đỏ trong xirô, ngày nay cây chỉ trồng làm kiểng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét