Sưu tập
Nấm tràm -
Tylopilus felleus, họ Boletaceae, bộ Boletales, lớp
Agaricomycetes
Mô tả: Nấm tràm khá đa dạng, tai màu tím nhạt, tròn và béo múp có cây tím thâm,
mới nhú lại búp tròn, nấm nhỏ còn gọi là nấm búp trong giống như cây, nấm lớn
có hình như cái ô có màu tím như màu quả mân cục, vòng đời phát triển của loại
nấm này rất ngắn chỉ trong vòng khoảng 1 tháng. nói chung, nấm tràm bên ngoài
có màu nâu tím, bên trong trắng mịn, hình dáng rất đẹp nhưng vị thì đắng
Loại nấm tràm này thường mọc trên sườn các gò đồi hay ven các con suối,
trên lớp lá mục dưới tán rừng tràm, rừng bổi hay rừng bạch đàn. Nấm tràm chỉ mọc
sau những cơn mưa đầu mùa trong các rừng tràm, nấm tràm mọc rất nhanh nhưng
cũng chóng tàn.
Nơi mọc: Đông Bắc Châu Âu vùng Bắc Mỹ và một số địa
phương ở Việt Nam, đặc biệt ở miền Trung thì nhiều nhất là Thừa Thiên-Huế, Quảng
Bình và Phú Quốc.
Công dụng: chữa mỏi mệt, cảm cúm, nhức đầu
và có tác dụng làm bổ nội tạng nhờ chất dầu tràm ở trong nó, vị đắng ấy lại có
tác dụng thanh nhiệt, giải độc, do vậy nấm tràm còn có tác dụng giã rượu. Nấm
tràm còn là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon, dùng để nấu với rau tập
tàng hoặc rau lang cùng với tôm bóc vỏ, thịt ba chỉ, hoặc nấu cháo với cá tươi,
xào với thịt...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét