Sưu tập
20-
họ Nấm mực - Coprinaceae.
Nấm mực - Coprinus atramentarius, họ Nấm mực - Coprinaceae.
Mô tả: Nấm đầu tiên
dạng trứng nhụt đầu, sau vươn lên hình nón; mũ nấm lúc đầu hình trái xoan, sau
hẹp lại dạng chuông; có chóp màu xám vàng, lấp lánh, có bột màu đất son nhưng sớm
biến mất. Mép cong lên như mái chùa. Phiến nấm đầu tiên màu trắng, sau chuyển
sang nâu nhạt, cuối cùng màu đen và tan ra thành nước như mực đen. Cuống nấm
màu trắng, phân ra hai miền do có một vòng dễ rụng, rỗng ở giữa, màu trắng rồi
xám.
Nơi mọc: Nấm mọc thành đám
nhiều cá thể sít nhau trên đất nhiều mùn hay trên rơm rạ mục; trên đất quanh
nhà vào tháng 4-6, ở các tỉnh Vĩnh Phú, Nam Hà, Hà Nội, Hải Hưng.
Công dụng: Vị ngọt, tính hàn, có độc. Nấm có mùi vị yếu hoặc không
có. Nấm còn non ăn được. Nhưng khi ăn nấm và uống với rượu thì lại gây độc 48
giờ sau bữa ăn, biểu hiện với da mặt bị sung
huyết và tay chân bị giá lạnh.
Ở Trung Quốc, người ta dùng nấm này trị
vô danh thũng độc, sưng đau và mụn nhọt lở ngứa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét