Đây là loài "Nấm hiển vi có
tán" mắt thường không trông thấy mà phải qua kính hiển vi, nhưng nó lại rất gần
gũi với cuộc sống con người. Để tạm kết thúc Sưu tập này, tôi giới thiệu thêm
loài nấm Men bia cũng là Men bánh mỳ này:
44- MEN BIA
Sưu tập
Men bia - Saccharomyces
cerevisiae, chi Saccharomyces, họ Nấm men - Saccharomycetaceae,
bộ Saccharomycetales, lớp Saccharomycetes, ngành Ascomycota
Mô tả: Nấm hiển vi có tán được cấu tạo bởi những
tế bào hình trứng, có đường kính từ 8 đến 10/1.000mm riêng lẻ hoặc xếp thành
chuỗi tràng hạt. Người ta phân biệt loại men bia cao, có
biên độ nhiệt độ hoạt động giữa 15o và 20o và loại men bia thấp
có biên độ hoạt động giữa 5o và
6o dùng để sản xuất
bia nhẹ.
Saccharomyces cerevisiae là một loài nấm men được biết đến
nhiều nhất có trong bánh mì nên thường gọi là men bánh mì. Loài này có thể xem
là loài nấm hữu dụng nhất trong đời sống con người từ hàng ngàn năm trước đến
nay. Nó được dùng rộng rãi trong quá trình lên men làm bánh mì, rượu, và bia.
Saccharomyces cerevisiae là một trong những loài sinh vật nhân chuẩn được
khoa học dùng nhiều nhất, cùng với E.coli là hai loài động vật mô hình phổ biến
nhất.
Nơi mọc: Men bia chỉ
sống trong điều kiện nuôi cấy. Người
ta thường nuôi men để sản xuất nước uống. Trong khi lên men chúng thải ra khí
CO2, khí này nhào lộn bột và làm cho nguyên liệu biến đổi nhanh
chóng.
Công dụng: Men bia
thấp được dùng làm thuốc. Khi còn tươi men bia là một loại bột vàng sáng, khó bảo
quản. Còn ở trạng thái khô, nó lại là một loại bột màu xám xám có thể bảo quản
trong vòng một năm trong lọ kín, tránh ánh sáng và nóng tới 45o.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét