(Sưu tập lại Bộ Dứa dại)






DỨA THƠM

Lá xếp hình máng xối
Mùi dìu dịu, rất thơm
Hương liệu cho bánh, gạo
Xông phụ nữ sinh con.

BXP

Sưu tập

14-bộ Pandanales Bộ Dứa dại hay bộ Dứa gai (nhánh 3)
Họ Dứa dại hay họ Dứa gai - Pandanaceae
Dứa thơm - Pandanus amaryllifolius, chi Pandanus, Họ Pandanaceae Họ Dứa dại hay Dứa gai, 14-bộ Pandanales Bộ Dứa dại hay bộ Dứa gai (nhánh 3)

Mô tả: Cây bụi cao đến 1m, thân rộng 1-3cm, chia nhánh. Lá rất thơm, mùi dịu, không lông, xếp hình máng xối, dài 40-50cm, rộng 3-4cm, mép không gai, mặt dưới màu nhạt, có nhiều gân cách nhau cỡ 1mm.
Không thấy ra hoa.
Nơi mọc:Cây của miền Malaixia, được trồng để lấy lá thơm dịu bỏ vào thức ăn và hấp cơm cho có mùi thơm. Lá thu hái quanh năm
Công dụng:Lá có mùi xạ rất đặc trưng mà các loài Pandanus khác không có. Mùi này do một enzym không bền vững dễ bị oxy hoá.
Lá dùng trong việc nấu nướng, ví dụ như cho vào cơm, bánh gạo cho thơm; còn dùng nhuộm hồ cho có màu xanh Chlorophylle. Lá dùng phối hợp với một số vị thuốc khác, nấu nước xông giúp cho các bà mẹ mới sinh con thêm sức khoẻ và có da dẻ hồng hào.
Là cây hương liệu cổ truyền ở Malaixia và cả ở Inđônêxia người ta cũng đều gọi là Dứa thơm.