4-
họ Nấm rơm - Pluteaceae.
13- NẤM RƠM
Sưu tập
Nấm rơm, nấm rạ - Volvariella volvacea
Mô tả: Toàn bộ nấm khi còn non nằm trong bao
chung, hình trứng. Sau đó mũ nấm phá vỡ bao chung, lộ ra ngoài. Mũ nấm ban đầu
có hình trứng, sau vươn lên, có dạng núm hoặc dạng bán cầu dẹp, màu nâu, nâu
đen hoặc xám. Mũ khô phủ lông. Kích thước của mũ thay đổi từ 5-15cm. Thịt nấm
màu trắng, cuống nấm nhẵn, màu trắng, có gốc hơi phình dạng củ, đặc, chất thịt
dài 3-15cm, đường kính 0,5-1,5cm, ở gốc có một cái bao là vết tích của bao
chung.
Thường xuất hiện từ tháng 4-10.
Nơi mọc: Nấm mọc đơn độc hay thành cụm, thường
phát triển trên rơm rạ mục hoặc đất có nhiều mùn vào mùa hè thu nóng ẩm với nhiệt
độ 28-45oC nhiều nhất là vào tháng 7-8. Rất phổ thông ở khắp nước
ta, nhất là ở các vùng đồng bằng. Ở nhiều nơi của nước ta, nấm rơm được trồng.
Công dụng: Vị ngọt, tính hàn. Nấm rơm ăn ngon. Nấm còn trong bọc,
thường gọi là nấm trứng, được ưa thích nhất. Thịt
nấm dai và thơm rất được ưa chuộng và là thức ăn rất phổ thông ở miền nam Việt Nam .
Thường dùng xào với thịt lợn, thịt bò, nấu canh, nấu lẩu, kho với thịt lợn, hầm
với thịt gà, kho chay, nướng với lươn.
Người ta chế nấm thành bột làm thuốc viên
chữa chứng thiếu máu. Nấm rơm xào với thịt chim sẻ hay với thịt ếch mà ăn thì
có tác dụng kích dục, rất thích dụng đối với người liệt dương.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét