8-
họ Nấm bào ngư - Pleurotaceae.
NẤM BÀO NGƯ
Nấm bào ngư trắng
Nấm bào ngư vàng
nấm bào ngư xám
nấm bào ngư chiên ròn
Sưu tập
Nấm bào
ngư - Pleurotus spp
Nấm
bào ngư là tên dùng chung cho các loài thuộc chi Pleurotus, Nấm bào ngư còn có
tên là nấm sò, nấm hương trắng, nấm dai ... Bao gồm:
14- Nấm
sò tím - Pleurotus ostreatus
15- Nấm sò xám - Pleurotus
pulmonarius
16- Nấm
bào ngư trắng - Pleurotus florida
17- Nấm bào ngư vàng - Pleurotus
citrinopileatus
18- Nấm bào ngư xám - Pleurotus sajor-caju
19- Nấm
bào ngư Nhật - Pleurotus eryngii
Đặc biệt, nấm còn là "rau sạch" và vừa là "thịt sạch".
Nấm
bào ngư có đặc điểm chung là tai nấm có dạng phễu lệch, phiến nấm mang bào tử
kéo dài xuống đến chân, cuống nấm gần gốc có lớp lông nhỏ mịn. Tai nấm bào ngư
khi còn non có màu sậm hoặc tối, nhưng khi trưởng thành màu trở nên sáng hơn.
Quả
thể nấm phát triển qua nhiều giai đoạn: Dạng san hô, dạng dùi trống, dạng phễu,
dạng phễu lệch, dạng lá lục bình.
Từ
giai đoạn phễu sang phễu lệch có sự thay đổi về chất (giá trị dinh dưỡng tăng),
còn từ giai đoạn phễu lệch sang dạng lá có sự nhảy vọt về khối lượng (trọng lượng
tăng). vì vậy thu hái nấm bào ngư nên chọn lúc tai nấm vừa chuyển sang dạng lá
Ở
nước ta, nấm bào ngư còn có tên gọi là nấm hương chân ngắn, nấm sò xám, nấm trắng,
nấm dai… thường mọc hoang trên thân gỗ, mọc đơn độc hay mọc chồng lên nhau. Nấm
có dạng hình phễu lệch, màu trắng, thân có 3 phần: gồm mũ, phiến và cuống nấm.
Nấm Bào Ngư là một trong những loại nấm rất quen thuộc trong làng
ẩm thực Nam Bộ vì vừa ngon, mềm và dai. Không chỉ là một loại thực phẩm, nấm
Bào Ngư còn là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe.
Chế biến: khi chế
biến nấm bào ngư cần chú ý nên nấu nước sôi mới thả nấm vào trong 1 – 2 phút, vớt
ra ngâm trong nước lạnh, sau đó để ráo nước cho nấm săn chắc và hết mùi ngái, rồi
mới chế biến. Với nấm sấy khô: Rửa sạch trụng qua nước sôi 1 –2 phút để chế biến
như nấm tươi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét