Sưu tập
Nấm sò tím,
Nấm bào ngư, Nấm hương chân ngắn - Pleurotus
ostreatus
Mô tả: Mũ nấm lúc đầu
lồi lên, khi già mõm nhiều hay ít; mặt mũ nhẵn bóng, mép mũ cuộn vào trong, sau
vươn lên. Mũ có màu xám - nâu sẫm tới màu nhạt. Thịt nấm dày, màu trắng. Cuống
nấm ngắn, mọc từng cái một, có khi mọc sít nhau gần như chung một gốc; cuống phủ
lông mịn hoặc nhẵn, màu nhạt hơn mũ, đôi khi trắng xám (như khía của vỏ sò).
Nơi mọc: Nấm mọc đơn độc hay dạng lợp ngói chồng lên nhau trên thân cây gỗ. Thường gặp
vào mùa xuân, hè, thu ở trong rừng hay ven rừng của nước ta (Hà Nội, Hải Hưng,
Thái Bình). Hiện nay được gây trồng nhiều. Nấm sò cũng là loại nấm được gieo trồng
nhiều nhất trên khắp thế giới.
Công dụng: Vị ngọt, tính ấm. Nấm có mùi thơm hạnh
nhân, ăn ngon. Cũng
được sử dụng tương tự như Nấm rơm, tuy thịt có dai hơn. Có thể dùng chế biến
các món ăn như xào với lòng lợn, hầm với xương lợn. Nấm sò thuộc loại nấm ăn
quý được ưa chuộng.
Ở Ấn
Độ, người ta giã nấm thành dạng thuốc thêm nước đắp vào lợi răng khi tiết nước
bọt nhiều và viêm miệng; còn được dùng làm thuốc uống trong trị lỵ và ỉa chảy,
và cũng dùng ngừng xuất huyết.
Ở
Trung Quốc, Nấm sò được dùng trị lưng đùi lạnh đau, tay chân yếu mỏi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét