Sưu tập
Nấm hương, Nấm đông cô - Lentinus elodes
Mô tả: Nấm còn non
nằm trong vỏ cây, khi lớn làm nứt vỏ cây chui ra ngoài. Mũ nấm màu nâu nhạt,
sau nâu thẫm hoặc màu mật. Mặt mũ có những vẩy trắng nhỏ, có khi màu nâu, đường
kính mũ 4-10cm. Thịt nấm trắng. Cuống nấm hình trụ hoặc hơi hẹp, dài 3-10cm, đường
kính 0,5-1cm, màu sắc giống như mũ; cuống thường xẻ như bị rách. Gốc của cuống
phân biệt hẳn với vỏ cây.
Thường gặp tháng 11 đến tháng 2.
Nơi mọc: Chúng mọc tự nhiên ở
rừng Lào Cai (Sa pa), Yên Bái, Tuyên Quang, Hoà Bình, Bắc Thái, Cao Bằng, Lạng
Sơn trên những cây gỗ như Dẻ, Sồi, Côm tầng, Re đỏ, Máu chó, Đuôi chó. Đồng bào
dân tộc miền núi cũng gây trồng Nấm hương trong tự nhiên, ở những khu rừng có
điều kiện thoáng gió và ẩm ướt.
Công dụng: Nấm hương có vị ngọt, tính bình, không độc.
Đồng bào thường
hái nấm tươi về nướng chín ăn. Nhưng
thông thường dùng khô nấu canh, lẩu, xào nấu, xem như món rau khô gia vị cao cấp.
Mặt khác, nó là một món ăn ngon, bổ nên rất được ưa chuộng. Cũng được dùng làm
thuốc chữa bệnh chảy máu, đại tiểu tiện ra máu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét