Thứ Hai, 30 tháng 7, 2012

430- SU SU

430- SU SU
 
 
 
SU SU
 

Rễ phình thành củ, lá 5 thuỳ
Hoa cái mọc đơn, đực hợp chuỳ
Quả, ngọn...rau ngon, người thích thú
Quả sần, dễ nhận bởi hình lê.

BXP
 

Sưu tập
 

Su su 
tên khoa học Sechium edule, chi Sechium, Họ Cucurbitaceae Họ bầu, bí, mướpbộ Cucurbitales Bộ Bầu bí

Su su 
tiếng Pháp gọi là "chouchou" - phát âm như su-su trong tiếng Việt.Cây leo sống dai có rễ phình thành củ. Lá to, bóng, hình chân vịt, có 5 thuỳ, tua cuốn chia 3-5 nhánh. Hoa nhỏ, đơn tính, cùng gốc, màu trắng vàng; hoa đực họp thành chuỳ, hoa cái đơn độc ở nách lá; chỉ nhị dính nhau; bầu 1 ô, 1 noãn. Quả thịt hình quả lê có cạnh lồi dọc và sần sùi, to bằng nắm tay, chứa một hạt lớn hình cầu.
Quả Su su là loại rau ngon dịu, có thể luộc, xào, hầm thịt, nấu canh, làm nộm, có thể dùng ngâm nước muối làm dưa, thịt quả có thể giã lấy bột, bột này có thể dùng làm bánh với trứng, sữa và đường. Chồi ngọn của Su su khi còn non cũng dùng làm rau ăn như các loại đậu Côve. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét