Thứ Ba, 8 tháng 4, 2014

1.946- CÚC GAI




CÚC GAI

Cây thảo, có thân phân nhánh, thẳng
Lá bóng, mép gai rất nhọn, màu vàng
Năm cánh đều, cụm hoa đầu màu tía
Trị hoàng đản, sỏi mật, viêm gan.

BXP

Sưu tập

Cúc gai - Silybum marianum, Chi Silybum, họ cúc Asteraceae, 55- Bộ Asterales Bộ Cúc (nhánh 12)

Mô tả: Cây thảo hai năm cao 30 đến 150cm, có thân thẳng và phân nhánh, có rễ trụ, to, dài và dày. Lá xanh, không có lá kèm, bóng loáng, thường có nhiều đốm trắng dọc theo các gân, mép có răng dạng gai mà gai lại có màu vàng và rất nhọn; các lá phía trên và ở giữa ôm lấy thân; các lá ở dưới rất to, có phiến chia thuỳ và có cuống. Cụm hoa đầu đơn độc rộng 3-8cm. Lá bắc ngoài và giữa có một phần phụ hình tam giác màu lục thu lại thành một gai to, ở gốc có 4-6 gai nhỏ ngắn hơn ở mỗi bên. Hoa tía hơi giống nhau đều có 5 cánh hoa, 5 nhị và bầu một ô với 2 lá noãn và 2 vòi nhuỵ phình ở gốc. Quả bế màu đen bóng có viền vàng nhiều hay ít.
Ra hoa tháng 5 đến tháng 8 của năm thứ hai.
Nơi mọc: Cây của vùng Địa trung hải, mọc hoang ở vùng Nam nước Pháp và gần như hoang dại ở phần Nam và Trung châu Âu, Bắc Phi châu, Trung và Đông Á châu đến Bắc và Nam Mỹ. Ta có nhập trồng, cây ưa đất tốt và mát. Thu hái cây và các cụm hoa rồi phơi khô, khi cần đập lấy quả.
Công dụng: Vị đắng, tính hàn. Cây dùng chữa thũng ngứa và mụn nhọt sưng đau. Quả dùng trị viêm gan và lá lách, sỏi mật, hoàng đản, ho lâu năm.

1 nhận xét:

  1. Cháu chào Bác! Bác cho cháu hỏi thăm chút ạ. Bác có biết nơi nào ở Miền Bắc trồng cây Cúc gai (Ké Sữa, Kế Sữa) này không ạ. Cháu muốn tìm mua 1 ít về trồng để sử dụng dần. Bác chỉ giúp cháu với ạ. Cháu chân thành cảm ơn Bác!

    Trả lờiXóa