Thứ Sáu, 13 tháng 6, 2014

2092- CAU


(Sưu tập lại Bộ Cau)


CAU

Tấm thân trụ giữa đất trời
Mang thiên tình sử rạng ngời yêu thương
"Trầu-Cau" muôn sắc ngàn hương
Vôi nồng, cau thắm, trầu vương vương tình.

BXP

Sưu tập mới

Họ Cau Arecaceae
Cau - Areca catechu, Chi Areca, Họ Cau Arecaceae, 16- bộ Arecales Bộ Cau (nhánh 4)

Mô tả: Cây cao tới 15-20m, có thân cột mang chùm lá ở ngọn. Lá có bẹ dày, phiến xẻ lông chim. Cụm hoa là bông mo phân nhánh có mo sớm rụng. Trong cụm hoa, hoa đực thường ở trên, hoa cái ở dưới; hoa đực có mùi thơm. Quả hạch hình trứng, chứa một hạt tròn có nội nhũ xếp cuốn, khi già màu nâu nhạt.
Hoa tháng 2-8, quả tháng 11-5.  
Nơi mọc: Cây của vùng Ấn Độ - Malaixia, được trồng ở nhiều nước, từ Malaixia qua Philippin, Thái Lan, các nước Đông Dương, Trung Quốc, Ấn Độ, Madagascar và vùng Đông Phi. Ở nước ta, Cau được trồng từ lâu đời và khá phổ biến khắp các vùng nông thôn để lấy quả ăn trầu và hạt làm thuốc.

Công dụng: Hạt Cau có vị cay, đắng, chát, tính ấm. Hạt Cau được chỉ định dùng trị bệnh sán xơ mít, giun đũa, sán lá, thuỷ thũng cước khí, dùng kích thích tiêu hoá, chữa viêm ruột ỉa chảy, lỵ, chốc đầu. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét