Thứ Hai, 20 tháng 8, 2012

473- CHÂN TRÂU

473- CHÂN TRÂU
 
 
 
 
CHÂN TRÂU
 

Em, Móng bò tai voi, còn gọi
 
Cây Chân trâu, thân gỗ, lá dai
 
Chùm hoa ngù mảnh, nụ dài
 
Lá trộn dầu giấm nhiều người thích ăn.
 

BXP
 

Sưu tập
 

Chân trâu
 tên khoa học Bauhinia malabarica Roxb., chi Bauhinia Ban, Tông Cercideae, Phân họ Vang Caesalpinioideae, Họ Fabaceae Họ Đậu, Bộ Fabales Bộ Đậu

Chân trâu hay móng bò Tai voi: Cây gỗ, Lá dai, màu lục lờ hay mốc bạc ở mặt dưới, hình tim sâu ở gốc, chia 2 thuỳ ở chóp, với thuỳ tròn, tách nhau bởi một gốc rộng. Hoa thành chùm, ngù hoa mảnh, nụ tròn dài. Quả màu nâu sẫm, vỏ quả trong có lông dạng sợi màu vàng. 
Hạt 10-30. 
Mùa hoa tháng 5-6, quả chín và rụng tháng 2-3. 

Ở Việt Nam thường gặp trong các rừng rụng lá mùa khô ở cao độ thấp. Thu hái các bộ phận của cây quanh năm. 

Lá có vị chua, có thể dùng ăn sống trộn dầu giấm, hoặc nấu chín như các loại rau khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét