Thứ Bảy, 30 tháng 3, 2013

873- ĐINH HƯƠNG






ĐINH HƯƠNG

Lá bầu dục, bầu hoa đỏ thẫm
Nhị trắng, nhiều. Chồi hoa xanh lục đến đỏ tươi
Gia vị khắp Á, Âu - sánh với vàng 10
Ấm tỳ vị, bổ dương, bổ thận.

BXP

Sưu tập

Đinh hương - Syzygium aromaticum, Chi Trâm - Syzygium, họ Myrtaceae - họ đào kim nương, sim, bộ Myrtales Bộ Đào kim nương hay bộ Sim

Mô tả: Cây thường xanh, cao từ 10–20 m, lá hình bầu dục lớn. Bầu hoa màu đỏ thẫm mọc thành cụm ở đầu cành, nhị nhiều, mầu trắng. Các chồi hoa ban đầu có màu nhạt và dần dần trở thành màu lục, sau đó chúng phát triển thành màu đỏ tươi, là khi chúng đã có thể thu hoạch. Các hoa được thu hoạch khi chúng dài khoảng 1,5–2 cm, bao gồm đài hoa dài, căng ra thành bốn lá đài hoa và bốn cánh hoa không nở tạo thành viên tròn nhỏ ở trung tâm.
Nơi mọc: Nó có nguồn gốc ở Indonesia và được sử dụng như một loại gia vị gần như trong mọi nền văn hóa ẩm thực.
Công dụng: Dùng trong nấu ăn hoặc là ở dạng nguyên vẹn hay ở dạng nghiền thành bột, do nó tạo mùi rất mạnh cho nên chỉ cần dùng rất ít. Gia vị làm từ đinh hương được dùng khắp Á, Âu. Vào cuối thế kỷ 15, người Bồ Đào Nha đã đem một lượng lớn đinh hương vào châu Âu, khi đó là một trong các gia vị có giá trị nhất, một kg đinh hương trị giá khoảng 7 g vàng. Tại Anh, thế kỷ 17-18, đinh hương có giá trị bằng khối vàng cùng trọng lượng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét