Thứ Hai, 3 tháng 2, 2020

B.2.605- BƯỚM CỎ CÁNH SAU ĐỎ

B.2.605-  BƯỚM CỎ CÁNH SAU ĐỎ


Sưu tập :

B.2.605- Bướm cỏ cánh sau đỏ - Talicada nyseus

Đặc điểm nhận dạng: Bướm có kích thước nhỏ trong họ Bướm xanh Lycaenidae. Mặt cánh trên màu xám đậm với 2 mảng màu cam rất lớn ở chót đuôi cánh sau. Mặt dưới cánh có màu trắng với một vài đốm màu đen, nép cánh có các mảng viền rộng màu đen. 2/3 riềm cánh sau là các mảng màu đỏ cam, rộng, không đều. Bướm đực và bướm cái có kích thước, hình dáng giống nhau. Sải cánh 20 – 22mm. Khi bay thấp thấy thấp thoáng màu vàng cam ở phần chót đuôi mặt trên cánh sau dưới ánh mặt trời.
Sinh học sinh thái:
Bướm thường ưa chỗ trống và sáng. Loài không phổ biến, ít khi gặp với số lượng lớn. Bướm có thể gặp ở những nơi vùng đất thấp và đồng bằng, gần những nơi có cây trồng và thậm chí chúng sống ở những sinh cảnh bị xáo trộn do việc chặt phá rừng trở thành đất trống đồi trọc. Bướm thường đậu trên hoa cỏ, cây bụi cạnh vườn, công viên thành phố và thích hút mật các loài cây thuộc chi Màn màn Cleome sp. Thuốc bỏng Kalanchoe sp. Sâu non ký chủ trên các loài thực vật thuộc giống thuốc bỏng Kalanchoe sp, họ Thuốc bỏng Crassulaceae.
Phân bố: Vùng phân bố của loài này từ Ấn Độ đến Thái Lan và Đông Dương đến bán đảo Malaysia. Ở Việt Nam loài này được ghi nhận ở Nhinh Thuận cho đến thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn : SVRVN & Internet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét