Thứ Ba, 11 tháng 6, 2013

1.134- RONG MÁI CHÈO
RONG MÁI CHÈO

Cây thủy sinh chìm, thân rễ ngắn
Lá hình thắt lưng, dài theo mực nước nông sâu
Hoa khác gốc, thành hoa đầu, Quả bế.
Non làm rau. Chữa bạch đới chị em.

BXP

Sưu tập

(Bổ xung Bộ Alismatales Trạch tả.)
Hẹ nước - Vallisneria spiralis, chi Vallisneria, Họ Hydrocharitaceae - lá sắn, cỏ nhật, tóc tiên nước, thủy thảo, Bộ Alismatales Trạch tả.

Mô tả: Hẹ nước (Rong lá hẹ, Rong mái chèo,Tóc tiên nước, Cỏ băng, Cỏ Lươn, Rong tóc tiên, Rong lá, Tóc tiên nước). Cây thảo thủy sinh chìm, không thân hay có thân rễ ngắn nằm trong đất, rễ trắng bám chắc vào bùn, có nhiều chồi. Lá hình thắt lưng, dài ngắn tùy theo mực nước nông sâu, dài có thể tới 2m, rộng 5-8mm, chóp lá tù hoặc có mũi nhọn, có cuống ngắn được bọc trong một lá mo trong suốt. Hoa khác gốc, hoa đực rất nhỏ gắn thành hoa đầu có cuống ngắn được bao bọc trong một lá mo trong suốt và nổi ở trên mặt nước khi nở; hoa cái nằm trên một cuống rất dài và xoắn như lò xo, nổi trên mặt nước rồi chìm xuống sát đất và phát triển thành quả. Quả bế.
Cây phát triển mạnh vào các tháng 8-12, đến tháng 1-2 thì ra hoa và lụi dần.
Nơi mọc: Ở nước ta, Rong mái chèo phổ biến trong những ruộng lúa hay dựa rạch nước ngọt, hồ dọc duyên hải.
Công dụng: Vị đắng, tính ấm, không độc. Các lá non ở giữa cây có thể làm rau xanh cho người, dùng ăn sống. Nó là nguồn thức ăn xanh quan trọng để nuôi lợn trong mùa đông, người ta thường đi vớt về, cắt ngắn rồi đem nấu nhừ cho lợn ăn. Cây cũng dùng làm thuốc, chữa bệnh bạch đới của phụ nữ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét