Thứ Năm, 1 tháng 3, 2012

295- MÔN BẠC HÀ

295- MÔN BẠC HÀ

Alocasia odora
 (Roxb.) C. Koch Môn Bạc hà, Dọc mùng 

Alocasia macrorrhiza
 (L.) Schott. : Ráy voi MÔN BẠC HÀ
Vốn em tên gọi Dọc mùng
Cho người nấu món bún bung ấm lòng
Củ còn chữa được kinh phong, 
Lá làm rau ở khắp trong mọi miền
BXP
Sưu tập
1- Môn bạc hàtên khoa họcAlocasia odora(Roxb.) C. Kochchi Alocasia, Họ Araceae - ráy, Bộ Alismatales Trạch tả.
Môn bạc hàhayRáy bạc hà, cây thảo cao từ 0,5-1,60m, có thân rễ. Lá rất lớn, hình thuôn mũi mác, phiến màu lục nhạt, gân hình long, tai tròn, gân phụ 4-5 cặp; cuống lá rất mập dài 30-60cm đến 1m, có phần ôm thân dài bằng 1/2, có phần trăng trắng. 
Cây trồng rộng rãi ở khắp nơi để lấy cuống lá làm rau ăn. Ưa ẩm nhưng không chịu được nước ngập thân. 
Cuống lá có thể dùng làm rau thái ăn sống, nấu với canh chua. Củ Môn bạc hà mài ra đổ cho người bị kinh phong sôi đờm, nhất là ở trẻ em, sẽ làm xuống đờm (theo lương y Nguyễn Trung Hoà).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét