Thứ Tư, 7 tháng 5, 2014

2030- CỦ TRÂU


BỔ XUNG: Bộ 12- Bộ Dioscoreales Bộ Củ nâu (nhánh 3)



CỦ TRÂU

Năm lá chét, xếp thành hình chân vịt
Nên gọi Từ năm lá - Củ trâu
Hoa cái mọc thành bông, thòng xuống
Chế biến kỹ, rượu ngâm... bổ cốt tráng dương.

BXP

Sưu tập

Củ trâu, Sú vằn, Từ năm lá - Dioscorea pentaphylla, chi Dioscorea, họ Củ nâu -Dioscoreaceae, Bộ Dioscoreales Bộ Củ nâu (nhánh 3). 

Mô tả: Củ đơn, rất thay đổi về hình dạng và cấu trúc của thịt. Thân lớn, hình trụ, màu đỏ hay trắng xỉn, có lông và có gai. Lá do 3-5 lá chét, xếp thành hình chân vịt có lông ở mặt dưới. Cụm hoa đực to, không lá, gồm những chùm dạng bông, trục hoa có lông. Hoa cái mọc thành bông cong, thòng xuống. Quả nang gập lại, có cuống, gốc hơi hình tim, có cánh dài 2cm. Hạt có cánh nâu xỉn.
Ra hoa vào mùa hè.
Nơi mọc: Loài cổ nhiệt đới, mọc dại ở các tỉnh phía Nam (Đồng Nai, Sông Bé...) trên đất ẩm lầy và các đồi bãi hoang. Từ Ấn Độ, Củ trâu được đem trồng ở các xứ nhiệt đới châu Á và Châu Đại dương. Thu hoạch củ quanh năm.
Công dụng: Củ có vị gây buồn nôn; có tác dụng bổ cốt tráng dương.

Sau khi nấu kỹ với tro gỗ có thể ăn được. Nếu chế biến kỹ và dùng ngâm rượu, có tác dụng bổ máu, mạnh gân xương, chữa đau lưng. Ở Ấn Độ, củ dùng làm tan sưng và trị ho.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét