Thứ Năm, 22 tháng 5, 2014

2066- KIỆU


(Sưu tập lại Bộ Loa kèn)

KIỆU

Tên là Kiệu, chẳng long đình
Kiệu xào, kiệu muối nặng tình thế gian
Tím màu chung thủy sắt son
Ăn nhiều chống lạnh, người còn béo ra.

BXP

Sưu tập

Kiệu - Allium chinense, chi Allium, Họ Hành - Alliaceae, 13-bộ Liliales Loa kèn, bộ Hành (nhánh 3)

Mô tả: Cây thảo nhỏ có thân hành màu trắng, hình trái xoan thuôn, bao bởi nhiều vẩy mỏng. Lá mọc ở gốc, hình dải hẹp, nửa hình trụ, dài 15-60cm, rộng 1,5-4mm. Cụm hoa hình tán kép trên một cuống hoa dài 15-60cm, mang 6-30 tán hoa màu hồng hay màu tím.
Nơi mọc: Nguyên sản của Trung quốc. Kiệu được dùng rộng rãi ở nông thôn để lấy củ muối dưa, làm gia vị hay làm thức ăn.

Công dụng: Kiệu có vị cay đắng, tính ấm. Kiệu cũng dùng chữa đái dắt và bạch trọc như hành củ. Lại dùng chữa phụ nữ có thai bị lạnh đau bụng, trị lỵ, ngã ngất hôn mê, bỏng. Nếu ăn được đều thì chịu được rét lạnh, bổ khí, điều hoà nội tạng, cho người ta béo khoẻ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét