Thứ Ba, 21 tháng 5, 2013

1.081- RAU RĂM



























RAU RĂM

Mùi thơm, tính ấm, cay nồng
Em là gia vị thường dùng kích tiêu
Thân bò, các mấu rễ nhiều
Từng đôi hoa trắng đáng yêu vô cùng.

BXP

Sưu tập

Rau răm - Polygonum odoratum, chi Polygonum, họ Rau răm Polygonaceae, Bộ Caryophyllales - Cẩm chướng

Mô tả: Cây thảo mọc hằng năm, có tuyến nhiều hay ít. Thân mọc trườn ở gốc và đâm rễ ở các mấu. Lá mọc so le, hình bầu dục ngọn giáo, nhọn hay to ở chóp, cuống rất ngắn, mép lá và gân chính phủ đầy những lông nhọn khá dài; bẹ chìa ngắn ôm lấy thân, có nhiều gân song song mà phần lớn kéo dài ra thành những sợi dài. Hoa họp thành bông dài, hẹp, mảnh, đơn độc hay xếp từng đôi hoặc thành chùm ít phân nhánh. Quả nhỏ, có 3 cạnh, nhọn hai đầu, nhẵn và bóng. 
Nơi mọc: Loài đặc hữu của Ðông Ðông Dương mọc hoang hoặc được trồng nhiều làm rau gia vị.
Công dụng: Vị cay nồng, mùi thơm, tính ấm. Thường dùng ăn để kích thích tiêu hoá, chữa dạ dày lạnh, đầy hơi đau bụng, kém ăn, co gân (chuột rút), ỉa chảy. Còn dùng chữa sốt, làm thuốc lợi tiểu và chống nôn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét