Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2013

1.107- CỦ DỀN
























CỦ DỀN

Quê bờ biển Đại tây dương
Củ Dền hay củ Cải đường cũng em
Rễ phồng củ nạc ngọt ngon
Rau ăn, làm thuốc ...mãi còn được yêu.

BXP

Sưu tập

Củ dền hay Củ cải đường - Beta vulgaris, chi Beta, họ Chenopodiaeae - họ Rau muối, Bộ Caryophyllales - Cẩm chướng

Mô tả: Cây thảo có rễ phồng thành củ nạc, ngọt, màu đỏ thẫm. Thân đứng có vằn, ít phân nhánh. Lá có phiến hình trứng, màu lục, có mép lượn sóng. Hoa màu lục nhạt, mọc thành bông khá dài.
Nơi mọc: Cây có nguồn gốc từ vùng bờ biển Địa trung hải và Đại tây dương, được đưa vào trồng thử ở nước ta trên vùng đất cát pha tỉnh Ninh Bình nhưng kém phát triển. Người ta đem thứ có củ đỏ (var. rubra (L.) Moq.) vào trồng ở Đà Lạt, cây mọc tốt và phát triển. Ta trồng để lấy củ làm rau ăn, vừa làm thuốc.
Công dụng: Vị ngọt, hơi đắng, tính hàn, được sử dụng như các loại củ khác để xào hoặc nấu canh. Củ dền xắt nhỏ phơi khô cho đều và nghiền ra thành bột cất dành trong hộp gỗ để dùng cho những người già. Củ dền là loại rau bổ dưỡng và tạo năng lượng kích thích ăn ngon miệng, giải nhiệt và lợi tiểu. Nó là loại thuốc tốt cho những người thiếu ngủ, cho người bệnh thần kinh, bệnh lao và cả bệnh ung thư, cũng rất có ích khi có dịch cúm. Không dùng cho người bị bệnh đái đường.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét