Thứ Năm, 23 tháng 5, 2013

1.093- RAU CÀNG CUA


























RAU CÀNG CUA

Lá trái xoan, dạng màng, trong suốt
Hoa bông dài, so lá gấp ba
Rau Càng cua trộn thịt bò
Món ăn đặc sản dành cho người sành.

BXP

Sưu tập

Rau càng cua - Peperomia pellucida, chi Peperomia, họ Hồ tiêu - Piperaceae, Bộ Piperales Hồ tiêu
  
Mô tả: Cỏ sống hàng năm, nhớt, nhẵn. Lá mọc so le, có cuống, phiến dạng màng, trong suốt, hình tam giác - trái xoan, hình tim ở gốc, hơi tù và nhọn ở chóp. Hoa họp thành bông dạng sợi có cuống ở ngọn, dài gấp 2-3 lần lá. Quả mọng hình cầu, có mũi nhọn cứng ngắn ở đỉnh.  
Nơi mọc: Gốc ở Nam Mỹ, nay được trồng và phát tán rộng rãi trở thành cây mọc hoang. 
Công dụng: Nhân dân thường dùng toàn cây bỏ rễ làm rau ăn sống hoặc nấu canh.   Ở Java, người ta nghiền lá ra dùng đắp trị sốt rét, đau đầu. Dịch lá dùng uống trị đau bụng. Ở Trung Quốc toàn cây được dùng làm thuốc đòn ngã và trị bỏng lửa, bỏng nước, ung sang thũng độc. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét