Chủ Nhật, 21 tháng 4, 2013

983- BÔNG MỒNG GÀ






























BÔNG MỒNG GÀ

Cây thảo sống dai, lá trái xoan, nhọn, nhẵn.
Hoa không cuống, hình xoan-tháp, khối dày
Quả trái xoan-tròn, chứa hạt đen bóng
Vị ngọt, tính mát, vị thuốc gọi Kê quan hoa.

BXP

Sưu tập

Mào gà, Bông mồng gà - Celosia cristata, chi Celosia, họ Amaranthaceae - Rau dền, Bộ Caryophyllales - Cẩm chướng

Mô tả: Cây thảo sống dai, có thân thẳng đứng và phân nhánh, nhẵn. Lá có phiến hình trái xoan hay trái xoan ngọn giáo, có khi hình ngọn giáo nhọn, nhẵn. Hoa đỏ, vàng và trắng, có cuống rất ngắn, thành bông hầu như không cuống hình trái xoan - tháp, thành khối dày, có khi thành ngù tua. Quả hình trái xoan, gần như hình cầu, chứa 1-9 hạt đen, bóng.
Hoa tháng 7-9, quả tháng 9-11.  
Nơi mọc: Gốc ở Ðông Ấn , được nhập trồng làm cảnh ở khắp nơi. Trồng bằng hạt vào đầu mùa mưa.
Công dụng: Cụm hoa mào gà (kê quan hoa) có vị ngọt, tính mát. Thường dùng hạt và hoa sắc uống để cầm máu trong các trường hợp lỵ ra máu, trĩ ra máu, thổ huyết, băng huyết, đái ra máu, rong kinh. Nước sắc hoa và hạt dùng rửa mắt đau. Hoa và lá còn dùng chữa sốt của trẻ em. Hạt nhai nuốt nước, lấy bã đắp trị rắn cắn. Kê quan hoa còn dùng trị lỵ, xích bạch đới và viêm đường tiết niệu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét