Thứ Năm, 10 tháng 10, 2013

1.372- CÂY XI RÔ















CÂY XI RÔ

Cây gỗ nhỡ, không lông; gai cứng
Lá bầu dục, tròn đầu, bóng xanh
Hoa em năm cánh trắng xinh
Quả em chín đỏ chế thành xi-rô

BXP

Sưu tập

Cây Xi-rô - Carissa carandas, chi Carissa, phân họ Apocynoideae - Trúc đào, họ Apocynaceae - La bố ma, Bộ Long đởm Gentianales.

Mô tả: Cây nhỡ cao 2-4m, không lông; gai cứng, chia nhánh; nhựa mủ trắng. Lá có phiến bầu dục, bóng, tròn hai đầu, dài 3-4cm; rộng 2-2,5cm; cuống 2-3mm. Xim ở ngọn; đài nhỏ, tràng có ống hồng, thùy đỏ; nhị không thò. Quả mọng dài 1,5-2,5cm, đường kính 1-2cm, đỏ rồi tím đậm; thịt đỏ, rất chua; hạt 1-2.
Ra hoa quanh năm.
Nơi mọc: Gốc ở Ấn Độ và Inđônêxia; được trồng làm cây cảnh và lấy quả, nhất là ở các tỉnh phía Nam.
Công dụng: Quả xanh có tác dụng thu liễm, quả chín làm mát và gây chua trong các bệnh về mật. Rễ có vị đắng; có tác dụng kiện vị, sát trùng và chống bệnh scorbut như các bộ phận khác của cây.

Quả non rất chua, có thể giã với ớt tỏi, làm nước mắm thay chanh. Quả chín có thể ăn được như nho, hoặc làm rượu, ngâm rượu, làm si rô, làm mứt .  Trái dùng làm màu đỏ trong xirô, ngày nay cây chỉ trồng làm kiểng. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét