Thứ Tư, 3 tháng 9, 2014

2231- NGÔ


(Sưu tập lại Bộ Hòa thảo)
Thêm chú thích

NGÔ
Ở nước ta, lương y Việt Cúc đã đúc kết tác dụng và công dụng của cây Ngô như sau:

Bắp mát, ngọt, thơm, vị khả quan,
Bổ tỳ thanh phế thận tâm can,
Nhiệt tan khát giải thông tiểu tiện,
Công dụng râu ngô khí nhẹ nhàng.

Lương y Việt Cúc 

Sưu tập lại Bài 354 STH

Ngô hay Bắp - Zea mays, Chi Zea, Họ Cỏ, lúa - Poaceae, 18-bộ Poales Hòa thảo, bộ Cỏ hoặc bộ Lúa (nhánh 4)

Mô tả: Cây thảo lớn mọc hằng năm, có thể cao tới 2,5m. Thân cây đặc, dày. Lá to, rộng, mép có nhiều lông mi ráp. Hoa đực màu lục, tạo thành bông dài họp thành chuỳ ở ngọn. Hoa cái họp thành bông to hình trụ ở nách lá và bao bởi nhiều lá bắc dạng màng; các vòi nhuỵ dạng sợi, màu vàng, dài tới 20cm, tạo thành túm vượt quá các lá bắc; các thuỳ đầu nhuỵ mảnh màu nâu nâu. Quả hình trứng hay nhiều góc, xếp sít nhau tạo thành 8-10 dây dọc. Hạt cứng, bóng, có màu sắc thay đổi.
Nơi mọc: Gốc ở Mỹ châu nhiệt đới, được trồng ở đồng bằng và vùng núi lấy hạt làm lương thực. Thu hái râu ngô đem phơi thật khô, nhặt bỏ những sợi đen, chỉ lấy những sợi vàng nâu óng mượt.
Công dụng: Ngô có vị ngọt, tính bình. Râu Ngô làm tăng bài tiết nước tiểu, tăng sự bài tiết của mật, làm nước mật lỏng ra, tỷ trọng nước mật giảm, lượng protrombin trong máu tăng.

Thường dùng chữa: Viêm thận phù thũng. Viêm nhiễm đường tiết niệu và sỏi. Xơ gan, cổ trướng. Viêm túi mật, sỏi mật, viêm gan. Đái tháo đường, huyết áp cao.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét