Thứ Sáu, 7 tháng 5, 2021

B.3.598- BƯỚM NÂU SỌC CÁNH VÀNG

 

B.3.598- BƯỚM NÂU SỌC CÁNH VÀNG

Sưu tập :

 

5- Chi Yoma

B.3.598- Bướm nâu sọc cánh vàng - Yoma sabina 

 

Đặc điểm nhận dạng: Bướm có kích thước trung bình, kích thước sải cánh 70 - 80mm. Con đực và con cái có màu sắc gần giống nhau. Con đực có màu sắc đậm hơn và hoa văn mờ. Con cái màu nhạt và hoa văn rất rõ. Con đực có riểm cánh lượn sóng, mép cánh trước cắt thành hình chéo tạo thành đỉnh ngọn. Vùng màu đen gần chót cánh trước có một chấm màu vàng nhỏ. Ngọn cách sau kéo dài ra thành hai thùy ở mỗi bên cánh và một chiếc đuôi ngắn ở ngọn gân số 3. Nền cánh có màu nâu chocolate và có 2 dải băng màu vàng tươi kéo dài ở giữa hai cánh trước và sau. Mép cánh sau có đường lượn sóng màu nâu đen. Mặt dưới cánh cả ở con đực lẫn con cái có màu nâu bạc.

Sinh học, sinh thái: Sống ở rừng nguyên sinh nơi đất thấp, thỉnh thoảng gặp dưới tán rừng thứ sinh có cây gỗ nhỏ, cây bụi. Hay đậu dưới đất, trên lớp lá mục dưới tán rừng hoặc ven các con suối ở những độ cao thấp.Thức ăn của sâu non là cây Quả nổ bò Ruellia repens thuộc họ Ô rô Acanthaceae.

Phân bố: Phân bố từ Indonesia qua Malaysia và Đông Dương đến Australia. Phổ biến ở các khu rừng thường xanh còn tốt ở Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phươc, Lâm Đồng - Việt Nam.

Giá trị, tình trạng và biện pháp bảo vệ:

Là loài có phổ phân bố rộng nhưng ít gặp. Nó có thể đóng vai trò sinh vật chỉ thị hệ sinh thái rừng nguyên sinh còn tốt nên có nhiều lớp lá mục, ven suối và bóng râm - là nơi cư trú mà chúng ưa thích nhất.

 

Nguồn : SVRVN & Internet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét