Thứ Hai, 30 tháng 9, 2013

1.351- CHÈ LÔNG























CHÈ LÔNG


Hoa thơm dùng để ướp trà
Vị ngọt, tính mát, lá, hoa đều dùng
Bụi bờ cây dại mọc hoang
Làm rau, nấu nước uống càng tiêu cơm.

BXP

Sưu tập

Chè lông, Chè bông, Chè rừng, Chè đỏ ngọn - Aganosma acuminata, chi Aganosma, phân họ Apocynoideae - Trúc đào, họ Apocynaceae - La bố ma, Bộ Long đởm Gentianales.

Mô tả: Dây trườn, leo cao, to 3-4cm, không lông, có nhựa trắng. Lá lúc non đỏ, mỏng, không lông, gân phụ 10-12 cm cuống 5-10mm. Cụm hoa xim ở nách lá và ở ngọn; đài 3-5mm, ống tràng 5-7mm, các phiến màu trắng, nhọn 1-1,5cm; nhị không thò. Quả đại từng đôi, dài 15-25cm, thuỳ hạt dài 1-1,5cm, mào lông 2-3,5cm.
Cây ra hoa tháng 3-7, có quả tháng 11-1.
Nơi mọc: Ở nước ta, cây mọc hoang ở bờ bụi, rừng và ven rừng thưa, gặp nhiều ở các tỉnh phía Nam từ Khánh Hoà tới An Giang. Có thể thu hái các bộ phận của cây quanh năm; dùng tươi hay phơi khô dùng dần.

Công dụng: Vị ngọt, tính mát. Lá non được dùng làm rau ăn ở Campuchia. Hoa thơm dùng để ướp trà. Lá hoa và quả đều dùng sắc nước uống hoặc nấu như trà uống bổ, lợi tiêu hoá và lợi tiểu. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét