4-nhánh Commelinids 5 bộ + 1họ khg bộ
1-bộ Arecales Bộ Cau
2-bộ Commelinales Thài lài
3-bộ Poales Hòa thảo, bộ Cỏ hoặc bộ Lúa
4-bộ Zingiberales Bộ Gừng
5-bộ Ceratophyllales Rong đuôi chó
+ Họ Dasypogonaceae Đa tu thảo:họ này bao gồm 16 loài trong 4-5 chi sinh sống tại khu vực miền nam và tây nam Australia (không sưu tập)
1-bộ Arecales Bộ Cau
Đã sưu tập Bài 54Cây Cau. Sẽ sưu tập tíêp:Cây Báng, cây Thốt nốt, Dừa,Song bột,Song mật
338- CÂY BÁNG
Cây báng
CÂY BÁNG
Báng em lá tựa lá Dừa
Bông mo phân nhánh, cuống hoa nước nhiều
Lõi thân nhiều bột người yêu
Dùng thay lương thực, ủ nhiều rượu ngon.
BXP
Sưu tập
Cây bángtên khoa họcArenga pinnata, chi Arenga, Họ Cau Arecaceae, Bộ Cau Arecales
Cây bángcòn tên đoác, co pảng, quang lang, bụng báng, búng báng, báng búng,(không nhầm với cây báng Đình Bảng thuộc họ Dâu tằm), là giống cây lâu năm thuộc họ Cau, có nguồn gốc khu vực nhiệt đới châu Á, từ đông Ấn Độ về phía đông tới Malaysia, Indonesia, và Philippines. Ở Việt Nam, cây báng mọc nhiều ở chân núi ẩm (Cao Bằng, Lạng Sơn), chân núi đá vôi, trong rừng thứ sinh.
Ở tuổi trưởng thành cây có đường kính khoảng 40-50 cm (gốc và ngọn tương đương) và cao chừng 8-12 mét. Lá xẻ lông chim to trông như lá dừa, mặt dưới màu trắng. Cuống và bẹ lá có nhiều sợi dài có thể bện thừng. Bông mo phân nhánh nhiều, cong. Hoa đực có 70-80 nhị, hoa cái có ba lá đài còn lại trên quả. Cuống hoa chứa nhiều nước ngọt, có thể nấu thành đường hoặc cho lên men rượu. Lõi thân chứa nhiều tinh bột, ăn được. Thân đục ra làm máng nước. Ruột cây báng đặc, có cấu trúc sợi trải thưa dọc theo chiều thân cây, là chất liệu màu trắng, mềm.
Bột trong lõi cây có thể dùng làm lương thực. Cho đến giữa thế kỉ 20, người Rục ở miền tây Quảng Bình còn lấy bột báng làm lương thực chính. Hiện nay ở Trung Quốc họ sử dụng bột báng rất nhiều để làm đồ uống mát bổ có lợi cho sức khỏe, bột báng còn là chất phụ gia kông thể thiếu trong ẩm thực và làm bánh kẹo.
Nhiều người trồng báng làm cảnh vì có dáng đẹp.
Rượu báng là đặc sản của dân miền núi đá cao, được nấu từ ruột cây báng sau khi đã ủ men rượu. Hiện nay ở một số xã của tỉnh Cao Bằng người dân vẫn làm rượu từ cây báng, nhưng phải mất khá nhiều thời gian để ủ và lên men (4 tháng) mới có thể cất rượu được
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét