Thứ Năm, 10 tháng 5, 2012

339- THỐT NỐT

339- THỐT NỐT





Quả thốt nốt
THỐT NỐT
Quê Ăngco em tên Thốt nốt
Cụm hoa non tích trữ nhựa non
Cho đường Thốt nốt ngọt thơm
Chữa nhiều bệnh, bột quả ngon thường dùng.
BXP
Sưu tập
Thốt nốt tên khoa họcBorassus flabelliferChi Borassus Thốt nốtHọ Cau Arecaceae,Bộ Cau Arecales.
Cây to, cao 20-25m. Lá dày cứng, cuống to, có gai, phiến hình quạt, tua chẻ hai ở đầu. Hoa đơn khác gốc. Buồng đực mang nhánh chứa rất nhiều hoa nhỏ. Buồng cái ít hoa. Hoa cái lớn hơn hoa đực. Quả bạch tròn, nâu sẫm, chứa 3 hạt hoá gỗ dẹp, có một lỗ thủng ở đỉnh. 
Loài cổ nhiệt đới mọc hoang và được trồng nhiều ở Ấn Độ, Campuchia và các tỉnh đồng bằng Nam bộ Việt Nam. Có thể thu hái các bộ phận của cây quanh năm. 
Rễ cây có vị hơi ngọt, tính bình; có tác dụng giải nhiệt, hồi phục sức, cây non lợi tiểu, tiêu viêm. Dịch cây lợi tiểu, kích thích và tiêu viêm. Thịt quả làm nhầy và bổ dưỡng. Cụm hoa non, cắt cho ra nhựa non chứa nhiều đường dùng làm đường Thốt lốt, cho lên men là rượu có vị thơm, ngọt dịu, chứa nhiều loại vitamin B. Thịt quả cho bột ngon, thường dùng ăn tươi. 
Ở Capuchia, nhân dân dùng các bộ phận của cây làm thuốc: 
- Cuống của cụm hoa dùng trong các bệnh đau bụng do ảnh hưởng của sốt rét, nhất là sốt có sưng lá lách. Tách một miếng của trục cụm hoa, lấy 2 nắm cho vào nồi, đổ nước vào đun sôi trong 20 phút. Ngày uống 3 bát. 
Để trị giun, hơ lửa dịu các cuống của cụm hoa, vắt ra lấy dịch, lọc qua vải lọc, thêm đường. Uống 1 chén vào sáng sớm lúc đói, trong nhiều ngày. 
- Nhựa dùng uống lúc đói vào sáng sớm làm thuốc nhuận trường. 
- Đường Thốt lốt dùng giải độc, nhất là giải độc strychnin. 
- Cây non trị sỏi mật, trị lậu, trị lỵ. 
- Rễ dùng trị lậu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét