Thứ Hai, 20 tháng 8, 2012

441- MƯỚP ĐẮNG

441- MƯỚP ĐẮNG

 

 

 

MƯỚP ĐẮNG
 

Tua cuốn dây leo, thân có cạnh
 
Lá 5 thùy, mép khía, so le
 
Hoa đơn, lách lá tùy riêng mọc 

Làm thuốc, làm rau, tiện lợi ghê.
 

BXP
 

Sưu tập
 

Mướp đắng 
tên khoa học Momordica charantia, chi Momordica,Họ Cucurbitaceae Họ bầu, bí, mướpbộ Cucurbitales Bộ Bầu bí

Mướp đắng 
hay Khổ qua, Lương qua, Dây leo bằng tua cuốn. Thân có cạnh. Lá mọc so le, chia 5-7 thùy, mép khía răng, gân lá có lông ngắn. Hoa đực và hoa cái mọc riêng lẻ ở nách lá, có cuống dài. Cành hoa màu vàng nhạt. Quả hình thoi dài, mặt ngoài có nhiều u lồi, khi chín màu vàng hồng. Hạt dẹp, có màng đỏ bao quanh. 
Cây trồng phổ biến để lấy quả làm rau ăn. 

Vị đắng, tính hàn, không độc, tính giống Rau má. Quả còn xanh có tính giải nhiệt, tiêu đờm, sáng mắt..., khi chín có tính bổ thận kiện tỳ. Quả được dùng làm thuốc bổ máu, giảm sốt, giảm ho, trị giun, hạ đái đường....

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét