441- MƯỚP ĐẮNG
MƯỚP ĐẮNG
Tua cuốn dây leo, thân có cạnh
Lá 5 thùy, mép khía, so le
Hoa đơn, lách lá tùy riêng mọc
Làm thuốc, làm rau, tiện lợi ghê.
BXP
Sưu tập
Mướp đắng tên khoa học Momordica charantia, chi Momordica,Họ Cucurbitaceae Họ bầu, bí, mướp, bộ Cucurbitales Bộ Bầu bí
Mướp đắng hay Khổ qua, Lương qua, Dây leo bằng tua cuốn. Thân có cạnh. Lá mọc so le, chia 5-7 thùy, mép khía răng, gân lá có lông ngắn. Hoa đực và hoa cái mọc riêng lẻ ở nách lá, có cuống dài. Cành hoa màu vàng nhạt. Quả hình thoi dài, mặt ngoài có nhiều u lồi, khi chín màu vàng hồng. Hạt dẹp, có màng đỏ bao quanh.
Cây trồng phổ biến để lấy quả làm rau ăn.
Vị đắng, tính hàn, không độc, tính giống Rau má. Quả còn xanh có tính giải nhiệt, tiêu đờm, sáng mắt..., khi chín có tính bổ thận kiện tỳ. Quả được dùng làm thuốc bổ máu, giảm sốt, giảm ho, trị giun, hạ đái đường....
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét