Thứ Hai, 20 tháng 8, 2012

444- DƯA HẤU

444- DƯA HẤU
 
 
 

DƯA HẤU
 

Quê em vốn ở châu Phi
 
Người yêu nên được vu qui với người
 
Miền Nam, Miền Bắc tùy nơi
 
Mà em dâng hiến cho đời quanh năm.
 

BXP
 

Sưu tập
 

Dưa hấu
 tên khoa học Citrullus lanatus, chi Citrullus, Họ Cucurbitaceae Họ bầu, bí, mướpbộ Cucurbitales Bộ Bầu bí

Dây leo có nhiều lông, tua cuốn chẻ 2-3 nhánh. Lá màu xanh nhạt, có 3-5 thuỳ, các thùy này lại chia thành thuỳ nhỏ có góc tròn; cuống lá có lông mềm. Hoa đơn tính cùng gốc, to, màu vàng lục. Quả rất to, hình cầu hoặc hình trứng dài, nhẵn, vỏ ngoài màu lục đen sẫm, nhiều khi có vân dọc màu lục nhạt. Thịt quả trắng đỏ hay vàng, mọng nước, vị dịu ngọt; hạt dẹp, màu nâu hay đen nhánh. 

Hoa tháng 4-7, quả tháng 7-8. 

Gốc ở Phi châu nhiệt đới. Ở nước ta, Dưa hấu được trồng ở nhiều nơi. Ở miền Bắc, Dưa hấu được trồng và thu hoạch vào mùa hè thu; còn ở miền Nam, Dưa hấu được trồng khác vụ, cho quả vào mùa đông, ăn vào dịp Tết Nguyên đán. 

Ta thường dùng quả để ăn tráng miệng và giải khát. Hạt dùng rang ăn vào dịp Tết, hội hè, cưới hỏi; cũng có thể chế biến lấy dầu ăn. 

Quả được dùng trị huyết áp cao, nóng trong bàng quang, đái buốt, viêm thận phù thũng, vàng da, đái đường, say rượu, cảm sốt, phiền khát....

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét