Thứ Hai, 20 tháng 8, 2012

481- KEO TA

481- KEO TA
 

 
KEO TA
 

Lá kèm đã biến thành gai
 
Lá lông chim kép với hai lần đều
 
Mầu vàng sắc nắng mến yêu
 
Cũng trồng làm cảnh với nhiều tính năng.
 

BXP
 

Sưu tập
 

Keo ta 
tên khoa họcAcacia farnesiana, chi Keo Acacia, Tông Acacieae, Phân họ Trinh nữ Mimosoideae, Họ Fabaceae Họ Đậu, Bộ Fabales Bộ Đậu

Cây bụi, cành vặn, không đều, nhẵn; lá kèm biến thành gai, nhọn. Lá kép lông chim hai lần, có 4-8 cặp lá chét bậc nhất; các lá này lại mang 10-20 đôi lá chét bậc hai. Cụm hoa đầu hình cầu có cuống, xếp thành bó gồm nhiều hoa màu vàng nghệ. Quả màu nâu đen, chứa khoảng 10 hạt. Hạt rất cứng, hình bầu dục dẹt, màu hung. 
Cây ra hoa tháng 5-11, có quả tháng 7-12. 
Cây mọc hoang, cũng được trồng làm cây cảnh và lấy hoa chiết tinh dầu thơm. Thu hái các bộ phận của cây quanh năm. 
Tinh dầu có mùi mạnh, nóng và bền. Cây có tính chất làm se, tạo nhầy. Vỏ rễ thu liễm; rễ và lá nối gân xương. Nước sắc vỏ dùng rửa trong bệnh lậu. Lá rất dịu, đem luộc chín dùng đắp mụn nhọt, còn nước thì dùng rửa. Quả dùng nấu nước gội đầu. Hạt dùng để tẩy giun đũa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét