Chủ Nhật, 3 tháng 2, 2013

753 - CẢI CÚC

753 - CẢI CÚC




CẢI CÚC

Tên Cải cúc, nhưng không phải cúc
Vốn dòng nhà Cải, gọi Tần ô
Ăn sống, nấu canh...và chữa bệnh
Hoa mầu vàng cúc, rất thơm tho.

BXP

Sưu tập

Cải Cúc hay Rau tần ô tên khoa học Chrysanthemum coronarium, chi Chrysanthemum, họ Cải - Brassicaceae, bộ Brassicales Bộ Cải.

Mô tả: Cây thảo sống hằng năm. Lá ôm vào thân, xẻ lông chim hai lần với những thuỳ hình trứng hay hình thìa không đều. Cụm hoa ở nách lá, các hoa ở mép màu vàng sẫm, các hoa ở giữa đầu màu vàng lục, thơm. Các lá bắc của bao chung không đều, khô xác ở mép. 
Mùa hoa vào tháng 1-3. 
Nơi mọc:Loài của vùng Cận đông, nhập trồng ở khắp nước ta làm rau ăn.
Công dụng: Có thể ăn sống như xà lách, chế dầu giấm, ăn với lẩu, nấu canh... Còn dùng làm thuốc chữa ho lâu ngày và chữa đau mắt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét