Thứ Bảy, 30 tháng 3, 2013

876- TRÂM SƠ RI





TRÂM SƠ RI

Cây bụi nhỏ, lá phiến xoan bầu dục
Hoa cuống dài, mẫu 4, bầu hai ô
Quả mọng, xanh lúc non, đỏ đen khi chín
Vị ngọt, ăn tươi hay làm mứt, ngâm chua.

BXP

Sưu tập

Trâm sơ ri - Eugenia uniflora, Chi  Syzygium - Trâm, họ Myrtaceae - họ đào kim nương, sim, bộ Myrtales Bộ Đào kim nương hay bộ Sim (chi Eugenia đồng danh chi Syzygium)

Mô tả: Cây bụi nhỏ, có các nhánh trải ra. Lá phiến xoan bầu dục, màu lục bóng. Hoa trên cuống dài, mảnh ở nách lá; lá đài 4; cánh hoa 4, màu trắng; nhị nhiều, bầu 2 ô. Quả mọng, lúc non màu xanh rồi chuyển màu dần tới đỏ và  đen khi chín, có 8 cạnh tròn; nạc chua tới ngọt, thơm mùi xoài; hạt 1 hoặc 2-3.
Nơi mọc: Loài của Nam Mỹ (Brazin) được nhập trồng ở một số nơi như Hà Nội, Huế...
Công dụng: Quả Trâm sơ ri dùng để ăn tươi hoặc làm mứt, nước quả đông, đồ gia vị hay ngâm chua.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét