Thứ Ba, 6 tháng 8, 2013

1.278- HỒNG XIÊM



HỒNG XIÊM

Nào ai biết đến tên em
Lẩn trong vòm lá dịu hiền sắc hoa
Đến khi quả ngọt đậm đà...
Người đời mới biết đó là Hồng xiêm!

BXP

Sưu tập

Hồng xiêm hay lồng mứt, sabôchê  - Manilkara zapota, , chi Manilkara, họ Hồng xiêm Sapotaceae, bộ Ericales Đỗ quyên

ST lại Bài 155 (Do trước đây chưa có kinh nghiệm, ảnh không hiện nên nay sửa đăng lại)

Họ Hồng xiêm Sapotaceae

Mô tả: Cây gỗ lớn, nhánh thường mọc xéo; mủ trắng, vỏ xám nâu, lỗ bì tròn. Lá mọc gần nhau ở chót nhánh, không lông, nhiều gân phụ nhỏ, cách nhau cỡ 4 - 5mm. Hoa đơn độc, cuống 1-2cm, có lông. Ba lá đài có lông nâu, 3 lá đài trắng. Tràng dính đến ½, gồm có 6 cánh hoa nhỏ và 6 cánh hoa phụ to, 6 nhị. Quả mọng, thịt có cát, màu sô cô la. Hạt 3-5, dẹp, vỏ dày bóng, màu đen.

Cây ra hoa, kết quả gần như quanh năm.
Một giống hồng xiêm nổi tiếng ở miền bắc Việt Nam là hồng xiêm Xuân Đỉnh, có nguồn gốc từ xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội.
Nơi mọc: gốc ở châu Mỹ (Mehico); được trồng khắp nước ta làm cây ăn quả.

Công dụng: Hồng xiêm được trồng để lấy quả ăn. Khi chín, quả ngọt và có mùi thơm dễ chịu. Quả chín ăn trị táo bón. Vỏ cây, quả xanh dùng trị ỉa chảy, đi tả, trị sốt rét (thay thế Canh ki na); quả xanh còn dùng giải độc khi đã uống thuốc xổ mạnh. Hạt dùng làm thuốc lợi tiểu, giảm sốt. quả chín ăn trị táo bón. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét