HỒNG XIÊM
Nào
ai biết đến tên em
Lẩn trong vòm lá dịu hiền sắc
hoa
Đến khi quả ngọt đậm đà...
Người đời mới biết đó là Hồng
xiêm!
BXP
Sưu tập
Hồng xiêm hay lồng mứt, sabôchê - Manilkara zapota, , chi
Manilkara, họ Hồng xiêm
Sapotaceae, bộ Ericales Đỗ quyên
ST lại Bài 155 (Do trước đây chưa có kinh
nghiệm, ảnh không hiện nên nay sửa đăng lại)
Mô tả: Cây gỗ lớn, nhánh
thường mọc xéo; mủ trắng, vỏ xám nâu, lỗ bì tròn. Lá mọc gần nhau ở chót nhánh,
không lông, nhiều gân phụ nhỏ, cách nhau cỡ 4 - 5mm. Hoa đơn độc, cuống 1-2cm,
có lông. Ba lá đài có lông nâu, 3 lá đài trắng. Tràng dính đến ½, gồm có 6 cánh
hoa nhỏ và 6 cánh hoa phụ to, 6 nhị. Quả mọng, thịt có cát, màu sô cô la. Hạt
3-5, dẹp, vỏ dày bóng, màu đen.
Cây ra hoa, kết quả gần như quanh
năm.
Một giống hồng xiêm nổi tiếng ở miền bắc Việt Nam là hồng
xiêm Xuân Đỉnh, có nguồn gốc từ xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội.
Nơi mọc: gốc ở châu Mỹ (Mehico); được trồng khắp nước ta
làm cây ăn quả.
Công dụng: Hồng xiêm được trồng để lấy quả ăn. Khi chín, quả ngọt và
có mùi thơm dễ chịu. Quả chín ăn
trị táo bón. Vỏ cây, quả xanh dùng trị ỉa chảy, đi tả, trị sốt rét (thay thế
Canh ki na); quả xanh còn dùng giải độc khi đã uống thuốc xổ mạnh. Hạt dùng làm
thuốc lợi tiểu, giảm sốt. quả chín ăn trị táo bón.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét