RAU RĂM
Mùi thơm, tính ấm, cay nồng
Em là gia vị thường dùng kích tiêu
Thân bò, các mấu rễ nhiều
Từng đôi hoa trắng đáng yêu vô cùng.
BXP
Sưu tập
Rau
răm - Polygonum odoratum, chi
Polygonum, họ Rau răm Polygonaceae,
Bộ Caryophyllales - Cẩm chướng
Mô tả: Cây thảo mọc hằng năm, có tuyến nhiều hay ít.
Thân mọc trườn ở gốc và đâm rễ ở các mấu. Lá mọc so le, hình bầu dục ngọn giáo,
nhọn hay to ở chóp, cuống rất ngắn, mép lá và gân chính phủ đầy những lông nhọn
khá dài; bẹ chìa ngắn ôm lấy thân, có nhiều gân song song mà phần lớn kéo dài
ra thành những sợi dài. Hoa họp thành bông dài, hẹp, mảnh, đơn độc hay xếp từng
đôi hoặc thành chùm ít phân nhánh. Quả nhỏ, có 3 cạnh, nhọn hai đầu, nhẵn và
bóng.
Nơi mọc: Loài đặc hữu của Ðông Ðông Dương mọc hoang hoặc
được trồng nhiều làm rau gia vị.
Công dụng: Vị cay nồng, mùi
thơm, tính ấm. Thường dùng ăn để kích thích tiêu hoá, chữa dạ dày lạnh, đầy hơi
đau bụng, kém ăn, co gân (chuột rút), ỉa chảy. Còn dùng chữa sốt, làm thuốc lợi
tiểu và chống nôn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét