CỦ DỀN
Quê bờ
biển Đại tây dương
Củ Dền
hay củ Cải đường cũng em
Rễ phồng
củ nạc ngọt ngon
Rau ăn,
làm thuốc ...mãi còn được yêu.
BXP
Sưu tập
Củ dền hay Củ cải đường - Beta vulgaris, chi Beta, họ
Chenopodiaeae - họ Rau muối, Bộ
Caryophyllales - Cẩm chướng
Mô tả: Cây thảo có
rễ phồng thành củ nạc, ngọt, màu đỏ thẫm. Thân đứng có vằn, ít phân nhánh. Lá
có phiến hình trứng, màu lục, có mép lượn sóng. Hoa màu lục nhạt, mọc thành
bông khá dài.
Nơi mọc: Cây có nguồn gốc từ vùng bờ biển Địa
trung hải và Đại tây dương, được đưa vào trồng thử ở nước ta trên vùng đất cát
pha tỉnh Ninh Bình nhưng kém phát triển. Người ta đem thứ có củ đỏ (var. rubra
(L.) Moq.) vào trồng ở Đà Lạt, cây mọc tốt và phát triển. Ta trồng để lấy củ
làm rau ăn, vừa làm thuốc.
Công dụng: Vị ngọt, hơi đắng, tính hàn, được sử dụng
như các loại củ khác để xào hoặc nấu canh. Củ dền xắt nhỏ phơi khô cho đều và
nghiền ra thành bột cất dành trong hộp gỗ để dùng cho những người già. Củ dền
là loại rau bổ dưỡng và tạo năng lượng kích thích ăn ngon miệng, giải nhiệt và
lợi tiểu. Nó là loại thuốc tốt cho những người thiếu ngủ, cho người bệnh thần
kinh, bệnh lao và cả bệnh ung thư, cũng rất có ích khi có dịch cúm. Không dùng cho người bị bệnh đái
đường.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét