(Sưu tập lại Bộ Hòa thảo)
Ý DĨ
Nhiều Đạm hơn cả Gạo, Ngô
Em là Ý dĩ-Bo bo thường dùng
Thổi cơm vừa dẻo vừa thơm
Rễ dùng chữa bệnh. Cơm thơm bổ người.
BXP
Sưu tập
mới
Ý dĩ, Bo bo, Cườm gạo - Coix
lachryma - jobi, Chi Coix, Họ Cỏ, lúa Poaceae, 18-bộ Poales Hòa thảo, bộ Cỏ hoặc bộ Lúa (nhánh 4
Mô tả: Cây thảo sống hằng năm hay lâu năm. Thân mọc thẳng đứng,
cao 1,5-2m, phân nhánh ở những ngọn có hoa. Ở gốc thân có nhiều rễ phụ. Lá mọc
so le, mặt lá ráp, gân lá song song, không có cuống. Hoa đơn tính cùng gốc:
bông hoa đực ngắn, màu lục nhạt, trông tựa một nhánh của bông lúa; hoa cái thì
nằm trong một lá bắc dày và cứng, từ màu xanh chuyển sang màu nâu tím đến đen.
Quả hình trứng hơi nhọn đầu (thường gọi nhầm là nhân) được bao bởi một lá bắc cứng
(thường gọi nhầm là vỏ).
Hoa tháng 7-8, quả tháng 9-10.
Nơi mọc: Loài của Á
châu nhiệt đới, mọc hoang và cũng thường được trồng ở bờ nước, bãi, ruộng. Trồng
bằng quả. Người ta thu hoạch cây khi quả chín già, cắt cả cây về phơi, đập lấy
quả, sấy khô, rồi xay, thu lấy nhân trắng, phơi hay sấy khô. Cắt rễ, đem rửa sạch
rồi phơi khô.
Công dụng: + Hạt dùng chữa: áp xe phổi, ruột thừa;
viêm ruột ỉa chảy, bạch đới; phong thấp sưng đau; loét dạ dày, loét cổ tử cung;
mụn cóc, eczema.
Ý dĩ là thuốc bổ và bồi dưỡng cơ thể tốt, dùng bổ sức cho
người già và trẻ em, dùng lợi sữa cho phụ nữ sinh đẻ.
Do Ý dĩ có nhiều lipid, protid hơn Gạo, nhiều protid hơn
bột Bắp, nên người ta dùng hạt đã giã trắng để thổi cơm, cũng thơm, dẻo và ngon
như cơm nếp. Hoặc kết hợp với hạt Sen. Mộc nhĩ để hầm với thịt gà ăn vừa ngon vừa
bổ. Cũng dùng nấu chè, ăn ngon như chè gạo nếp.
+ Rễ dùng chữa: Viêm nhiễm đường niệu, Sỏi thận; thủy
thũng, phong thấp đau xương, trẻ em ỉa chảy, bạch đới, rối loạn kinh nguyệt,
kinh bế; trừ giun đũa, đau bụng giun.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét