Chủ Nhật, 13 tháng 7, 2014

2145- RAU MÁT


(Sưu tập lại Bộ Thài lài)

RAU MÁT

Phiến lá xoan tròn, cây thảo nhỏ
Gốc cuống phát triển thành bẹ ôm thân
Cụm hình chùm, hoa xanh hay tím
Ngọn non ăn, cây dùng chữa bệnh.

BXP

Sưu tập mới

Rau mát, Rau mát bao, cây Cùi dìa - Monochoria vaginalis, Chi Monochoria, Họ Lục bình Pontederiaceae, 17-bộ Commelinales Thài lài (nhánh 4)

Mô tả: Cây thảo nhỏ cao 20-30 (tới 45)cm, có thân rễ mọc ở trong bùn. Rễ chùm màu trắng. Lá đơn có phiến xoan tròn hay hình tim, dài 4-6cm, rộng 3-5cm, có cuống 15-20cm; gốc cuống phát triển thành bẹ ôm thân. Cụm hình chùm, hình như gắn trên cuống, ít hoa, hoa xanh hay tím, lá đài rộng hơn cánh hoa, nhị thường 5, bầu không cuống. Quả nang dài 509mm, trong bao hoa tồn tại, hạt nâu nhạt.
Nơi mọc: Cây mọc ở suối có bùn, đầm lầy, ao, rạch, ruộng lên tới độ cao 1500m, phổ biến khắp nước ta.
Công dụng: Vị đắng, tính bình. Thân lá dùng làm thức ăn cho lợn. Ngọn và lá non dùng làm rau xào, nấu canh, có thể muối dưa.
Ở Campuchia hoa và thân được dùng bán ở chợ, dùng ăn với lẩu mắm. Ta còn dùng cả cây sắc uống giải nhiệt, chữa cảm nắng.
Ở Ấn Ðộ, người ta dùng rễ nhai chữa đau răng, vỏ cây ăn với đường trị hen.
Ở Trung Quốc, cây được dùng chữa lỵ, viêm ruột, lợi răng mưng mủ, sưng amygdal cấp tính, viêm họng, ghẻ lở, rắn cắn. 


Hết Bộ Thài lài

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét