(Sưu tập lại Bộ
Thài lài)
RAU MÁT
Phiến lá xoan tròn, cây thảo nhỏ
Gốc cuống phát triển thành bẹ ôm thân
Cụm hình chùm, hoa xanh hay tím
Ngọn non ăn, cây dùng chữa bệnh.
BXP
Sưu tập
mới
Rau mát, Rau mát bao, cây Cùi dìa - Monochoria vaginalis, Chi Monochoria, Họ Lục bình Pontederiaceae, 17-bộ Commelinales Thài lài (nhánh 4)
Mô tả:
Cây thảo nhỏ cao 20-30 (tới 45)cm, có thân rễ mọc ở trong bùn. Rễ chùm màu trắng.
Lá đơn có phiến xoan tròn hay hình tim, dài 4-6cm, rộng 3-5cm, có cuống
15-20cm; gốc cuống phát triển thành bẹ ôm thân. Cụm hình chùm, hình như gắn
trên cuống, ít hoa, hoa xanh hay tím, lá đài rộng hơn cánh hoa, nhị thường 5, bầu
không cuống. Quả nang dài 509mm, trong bao hoa tồn tại, hạt nâu nhạt.
Nơi mọc: Cây mọc ở
suối có bùn, đầm lầy, ao, rạch, ruộng lên tới độ cao 1500m, phổ biến khắp nước
ta.
Công dụng: Vị đắng, tính bình. Thân lá dùng làm thức
ăn cho lợn. Ngọn và lá non dùng làm rau xào, nấu canh, có thể muối dưa.
Ở Campuchia
hoa và thân được dùng bán ở chợ, dùng ăn với lẩu mắm. Ta còn dùng cả cây sắc uống
giải nhiệt, chữa cảm nắng.
Ở Ấn Ðộ,
người ta dùng rễ nhai chữa đau răng, vỏ cây ăn với đường trị hen.
Ở Trung Quốc, cây được dùng chữa lỵ, viêm ruột, lợi răng mưng mủ, sưng
amygdal cấp tính, viêm họng, ghẻ lở, rắn cắn.
Hết Bộ Thài lài
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét