Chủ Nhật, 20 tháng 7, 2014

2159- NĂNG NGỌT hay MÃ THẦY


(Sưu tập lại Bộ Hòa thảo)















NĂNG NGỌT hay MÃ THẦY

Thuỷ sinh, cây thảo, sống nhiều năm
Củ nạc, trắng giòn, to, ngọt, ngon
Thân gốc phơi khô dùng làm đệm
Thuốc dùng giải nhiệt với tiêu đờm.

BXP

Sưu tập mới

Năng ngọt, Năng củ, Mã thầy, Năng cao - Eleocharis dulcis, Chi Eleocharis, Họ Cói, lác Cyperaceae, 18-bộ Poales Hòa thảo, bộ Cỏ hoặc bộ Lúa (nhánh 4)

Mô tả: Cây thảo thuỷ sinh sống nhiều năm. Củ to, đen, nạc, trắng giòn, ngọt. Thân hình trụ cao 15-60cm hay hơn, đường kính 1,5-3mm hay hơn, bóng. Lá tạo thành bẹ ngắn ở gốc, dễ rách. Cụm hoa bông dạng tháp bút, dài 2-5cm, rộng bằng thân; hoa có 7 tơ màu vàng nâu; 2-3 nhị, 2-3 đầu nhuỵ. Quả bế dài bằng 1/2 vẩy, có 5-7 tia, tròn.
Ra hoa tháng 11-12.
Nơi mọc: Loài của Ấn Độ, Trung Quốc. Triều Tiên, Nhật Bản, Việt Nam. Có thể là từ Đông Ấn Độ, được trồng nhiều ở Nam Trung Quốc, Việt Nam và nhiều nước khác. Ở nước ta, cây mọc được ở ruộng muối, đất thấp từ Hà Giang, Cao Bằng tới Lâm Đồng, Kiên Giang. Cây phát triển nhanh. Trồng khoảng 200-240 ngày là có thu hoạch, có thể cho 10-15 tấn trên mỗi hecta.

Công dụng: Vị ngọt, tính mát. Củ thường dùng nấu canh với thịt gà, vịt. Thân gốc phơi khô dùng làm đệm hoặc làm giấy quyển. Cũng được sử dụng làm thuốc tiêu đờm, giải nhiệt, mạnh dạ dày, sáng mắt, dùng chữa trẻ em bị tích, phát nóng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét