(Sưu tập lại Bộ Hòa thảo)
CỎ GẤU BIỂN
Như Hương phụ - Em là gấu biển
Sống khắp vùng bãi cát biển-sông
Ức
chế co bóp tử cung
Như
Hương phụ, nhưng em dùng mạnh hơn.
BXP
Sưu tập
mới
Cỏ gấu biển. Cỏ cú biển, Cú chồi - Cyperus
stoloniferus, Chi Cyperus,
Cyperaceae - Họ Cói, lác, 18-bộ Poales Hòa thảo,
bộ Cỏ hoặc bộ Lúa (nhánh 4)
Mô tả: Cỏ lưu niên, có thân rễ mảnh, có vẩy và
phình lên ở gốc thành củ đen đen, thân cao 15-30cm, có 3 cạnh lá rộng 2-3mm. Cụm
hoa có 2-3 lá bắc dài; tia ngắn; bông chét nâu, dài 6-12mm, vẩy dài 2-2,6mm,
không mũi. Quả bế đen, hình trái xoan.
Nơi mọc: Loài của các nước châu Á, Ôxtrâylia, Châu Phi. Cây thường mọc tập trung
trên các vùng cát ven biển hoặc bãi cát cửa sông dọc theo bờ biển nước ta từ
Móng Cái đến Hà Tiên; có nhiều ở Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam - Ðà Nẵng,
Bình định, Phú Yên và Bình Thuận. Có nơi chúng mọc thành các quần thể lớn gần
như thuần loại. Người ta thu hái củ vào mùa xuân hay thu, vun củ lại thành đống
để đốt cho cháy lá và rễ con rồi lấy củ đem phơi hay sấy khô. Trước khi sử dụng
cần phải chế biến. Thường dùng loại tứ chế (tẩm muối, đồng tiện, giấm, rượu)
khi dùng để riêng từng phần hoặc trộn lẫn 4 phần với nhau tùy theo cách chữa bệnh.
Công dụng: Cũng như Cỏ gấu, Cỏ gấu biển cũng có vị cay, hơi đắng,
tính bình, có tác dụng điều kinh, lý khí, thư can, chỉ thống. Ở Ấn Ðộ, nó được
xem như lợi tiểu, kích thích tim. Người ta đã nghiên cứu tác dụng ức chế trực
tiếp co bóp của tử cung, đồng thời làm giảm trương lực của tử cung, tác dụng giảm
đau, tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiểu và làm se.
Ta thường dùng phổ biến củ loài này để chữa các bệnh như
vị Hương phụ, lại có tác dụng rõ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét