Rau củ quả lai tạp quái gở khiến bạn ngỡ
ngàng
Bạn đã bao giờ
từng thưởng thức rau củ quả lai tạp: quả dâu có vị dứa, táo bổ ra giống cà chua
nhưng có vị dâu...?
Các loại rau củ quả luôn có vai trò quan trọng đối với sức
khỏe của con người. Chính vì vậy, các chương trình lai tạo giống không ngừng được
tiến hành nhằm cung cấp những loại giống mới có ích cho con người.
Những loại thực vật lai tạo này không chỉ cho màu sắc,
hương vị hấp dẫn khác thường mà còn rất giàu vitamin nữa. Cùng điểm lại một số
loại rau củ quả thú vị được "lai tạp" dưới đây...
1. Dâu - Dứa (Pineberry)
Cái tên kỳ
lạ này chính là sự kết hợp giữa quả dâu - strawberry và quả dứa - pineapple. Quả
“dâu dứa” có hình dạng y hệt như quả dâu với màu trắng nhưng mùi vị thì lại
khác hẳn.
Loại quả
dâu tây trắng này bắt đầu xuất hiện từ giữa thế kỷ XVIII ở châu Âu trong quá
trình lai giống các loại dâu dại ở Bắc và Nam Mỹ.
Tuy
nhiên, có lúc nó đã bên bờ của sự “tuyệt chủng”. May sao gần đây các nông dân
Hà Lan đã quyết định gây dựng và đưa trở lại thị trường loại dâu này.
Những quả
dâu tây trắng lấm tấm hạt đỏ này, có kích cỡ nhỏ hơn dâu tây đỏ với mùi dứa rất
mạnh, có nguồn gốc sinh học từ loại dâu dại Fragaria Ananassa. Được trồng trong
nhà kính, dâu tây trắng ban đầu có màu xanh, khi chín thì phai bớt màu xanh và
dần chuyển sắc trắng.
2. Táo Redlove
Loại táo
có cái tên độc đáo này thoạt trông có vẻ giống như những quả táo bình thường bởi
vỏ ngoài đỏ bóng. Nhưng nó đặc biệt ở chỗ phần thịt quả bên trong của nó cũng
có màu đỏ tươi vô cùng bắt mắt. Hơn nữa, nếu bổ ngang quả táo, ta còn thấy được
một đường vân rất đẹp giữa lòng quả táo trông giống như cà chua.
Không chỉ
vậy, táo Redlove còn vừa giòn, mọng nước và có vị giống như dâu. Nó là thành quả
của một trang trại ở Thụy Sĩ sau hơn 20 năm nghiên cứu lai tạo nhiều giống táo
khác nhau như Royal Gala và Braeburn cùng những giống khác có thịt quả màu hồng
nhưng không mùi vị. Đây là quá trình lai giống tự nhiên mà không sử dụng công
nghệ biến đổi gene.
Táo
Redlove được chứng minh là có giá trị hơn hẳn các loại táo thông thường. Lý do
là bởi màu sắc đỏ tươi của Redlove có chứa nhiều chất chống oxi hóa có lợi cho
sức khỏe con người, đặc biệt là đối tượng nữ giới.
Một điều
thú vị nữa ở giống táo Redlove này là khi được nấu lên, chúng vẫn giữ nguyên
màu đỏ sặc sỡ của mình.
3. Dưa hấu chua Mexico
Cây “Dưa
hấu tí hon” có tên khoa học là Melothria scabra, thuộc họ dây leo có trái ăn được.
Loại quả này khá đặc biệt, kích thước của nó như quả nho, vỏ là trái dưa hấu sọc,
nhưng bổ đôi ra lại giống dưa chuột và có vị chua như chanh.
Loài cây
này có nguồn gốc từ Mexico
và Trung Mỹ, thường được gọi là sandita. Ngoài cái tên dưa hấu tí hon, chúng
còn được biết đến với nhiều tên khác như dưa chuột Mexico ,
dưa chuột chua Mexico ,
Cucamelon...
Cây này
được trồng thuần hóa và trở thành đặc sản tại các nước châu Âu bởi một công ty
gia đình chuyên sản xuất rau tại Hà Lan. Dần dần, chúng được nhân giống và trở
nên khá phổ biến trong các món salad ở phương Tây.
***
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét