Thứ Bảy, 14 tháng 1, 2012

155-HOA HỒNG XIÊM

155-HOA HỒNG XIÊM


HOA HỒNG XIÊM
Nào ai biết đến tên em
Lẩn trong vòm lá dịu hiền sắc hoa
Đến khi quả ngọt đậm đà...
Người đời mới biết đó là Hồng xiêm!
BXP
Sưu tập
Hồng xiêmhaylồng mứt, sabôchêtên khoa họcManilkara zapota, chi Manilkarahọ Hồng xiêm Sapotaceaebộ Ericales Đỗ quyên
Hồng xiêm có thể cao tới 30–40 m,.là loại cây có khả năng chống gió tốt, vỏ cây rất nhiều nhựa màu trắng, giống như gôm. Lá màu xanh lục và bóng mặt, mọc đối, hình elip hay ôvan, mép trơn. Hoa màu trắng, không dễ thấy, có hình dáng tương tự như quả chuông và có 6 tràng hoa hình thùy.
Quả mọng, hình cầu hoặc hình quả trứng, vỏ màu nâu-vàng nhạt, bên trong là lớp cùi thịt có màu nâu ánh đỏ với kết cấu hạt mịn hơi giống với ruột quả .. Quả chỉ nên ăn khi đã chín vì khi còn xanh nó chứa nhiều nhựa dính như latex. Cây hồng xiêm ra quả hai lần trong năm
Hồng xiêm được trồng để lấy quả ăn. Khi chín, quả ngọt và có mùi thơm dễ chịu.
Một giống hồng xiêm nổi tiếng ở miền bắc Việt Nam là hồng xiêm Xuân Đỉnh, có nguồn gốc từ xã Xuân Đỉnh, huyện Từ LiêmHà Nội.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét