Chủ Nhật, 15 tháng 1, 2012

178-HOA GỪNG

178-HOA GỪNG



 
Zingiber officinale Roscoe.Gừng 


HOA GỪNG
Vừa làm thuốc vừa là gia vị
Vốn Gừng em bình dị chân quê
Dịu hiền Từ mẫu - Lương y
Vị tha, xả kỉ tiếc gì tấm thân.
BXP
Sưu tập
Gừng, Khương -tên khoa họcZingiber officinale (Willd.) Roscoethuộc chi Gừng Zingiber, họ Gừng - Zingiberaceae,bộ Gừng ZingiberalesCây thảo cao tới 1m. Thân rễ nạc và phân nhánh xoè ra như hình bàn tay gần như trên cùng một mặt phẳng, màu vàng, có mùi thơm. Lá mọc so le, không cuống hình mác, có gân giữa hơi trắng nhạt khi vò có mùi thơm. Cán hoa dài cỡ 20cm, mang cụm hoa hình bông, gồm nhiều hoa mọc sít nhau. Hoa có tràng hoa màu vàng xanh, có thuỳ gần bằng nhau nhọn. Cánh môi ngắn hơn các thuỳ của tràng, màu tía với những chấm vàng. Nhị hoa màu tím. Quả mọng. 
Thân rễ (thường gọi là củ) có tên là Can Khương. 
Gừng được trồng rộng rãi khắp nơi để lấy củ ăn làm gia vị và làm chất kích thích thơm. Gừng tái sinh dễ, có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào mùa xuân. Gừng sống có vị cay, tính hơi ấm, có tác dụng chống lạnh, tiêu đờm, chặn nôn giúp tiêu hoá. Gừng nướng có vị cay ấm, chữa đau bụng lạnh dạ đi ngoài. Gừng khô có vị cay nóng, tính hàn. Vỏ gừng tiêu phù thũng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét