Thứ Hai, 16 tháng 1, 2012

188-HOA DONG RIỀNG

188-HOA DONG RIỀNG  Canna edulisKer.: Củ chuối, Dong riềngHOA DONG RIỀNG
Hoa em rực rỡ xinh tươi
Mà em gần gũi với người dân quê
Củ nhiều bột lắm người mê
Luộc ngon, làm miến, nấu chè cũng ngon.
BXP
Sưu tập
Dong riềng tên khoa họcCanna edulis Ker (indica), thuộc chi CannaHọ Chuối hoa hay họ Dong riềng Cannaceaebộ Gừng Zingiberales
Nguồn gốc: Từ các nước Trung và Nam châu Mỹ
Cây thân cỏ, có thân rễ ngầm, mọc bò dài phân nhánh, hàng năm nẩy chồi cho các thân nhẵn, mọc thẳng đứng cao từ 1-2m.Thân rễ phình to thành củ, chứa nhiều tinh bột. Lá có phiến thuôn dài, thường có màu tía, bẹ tía, gân giữa to, gân phụ song song. Hoa xếp thành cụm ở ngọn thân, cụm hoa ở kẽ một mo chung, gần tròn, màu xanh, mang ít hoa lớn, xếp sát nhau, màu hoa đỏ tươi.
Cây dễ trồng bằng các đoạn thân rễ, mọc khỏe, chịu được khô nóng, chịu rợp, yếu chịu rét, cho năng suất 20 tấn củ trở lên sau một năm, trong điều kiện thuận lợi Củ luộc ăn ngon, và chế bột làm miến (bún tàu) tại nhiều vùng ở nước ta. Rễ dùng chữaviêm gan hoàng đản cấp tính. Dùng ngoài trị đòn ngã chấn thương, viêm mủ da. Hoa dùng chữa chảy máu bên ngoài. Hạt có thể tán bột rắc chữa viêm tai có mủ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét