Thứ Hai, 9 tháng 1, 2012

99- HOA KHOAI LANG

99- HOA KHOAI LANG


HOA KHOAI LANG
Cũng trong dòng tộc Bìm bìm
Như chị Muống biển, như em Muống nhà
Mang mầu hoa tím thiết tha
Rau lang - nước cáy... đậm đà tình quê!
BXP
Sưu tập
Khoai langtên khoa hc:Ipomoea batatas,thuộc chi Ipomoea Rau muốnghọConvolvulaceae Bìm bìm, bộ Solanales Cà

Khoai lang là loài cây thân thảo dạng dây leo sống lâu năm, có các lá mọc so le hình tim hay xẻ thùy chân vịt, các hoa có tràng hợp và kích thước trung bình.R căn được có hình dáng thuôn dài và thon, lớp vỏ nhẵn nhụi có màu từ đỏ, tím, nâu hay trắng. Lớp cùi thịt có màu từ trắng, vàng, cam hay tím.
Khoai lang có nguồn gốc từ châu Mỹ, được trồng cách đây trên 5.000 năm. Ngày nay, khoai lang được trồng rộng khắp trong các khu vực nhiệt đới và ôn đới ấm với lượng nước đủ để hỗ trợ sự phát triển của nó.
Khoai lang không chịu đượcsương giá,nó phát triển tốt trong nhiều điều kiện về đất, nước và phân bón. 
Củ khoai lang thường được luộc, rán hay nướng. Chúng cũng có thể được chế biến thànhtinh btvà có thể thay thế một phần chobt mì. Trong công nghiệp, người ta dùng khoai lang làm nguyên liệu sản xuấttinh btcncông nghiệp. Rau lang xào là món ăn khá phổ biến trong ẩm thực Đài Loan, Việt Nam, thông thường nó được xào với tỏi và dầu ăn và một chút muối ăn ngay trước khi ăn.
Rau lang luộc cũng là món ăn phổ biến của người Việt và nó hay được dùng với nước cáy.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét