Thứ Ba, 22 tháng 1, 2013

715- MẬN TRUNG QUỐC

715- MẬN TRUNG QUỐC




MẬN TRUNG QUỐC

Quê em xứ Lạng chập chùng
Tím mầu mận chín, trắng rừng hoa thơm
Quả em hạt cứng thịt ròn
Ô mai, làm thuốc...sắt son dâng đời.

BXP

Sưu tập

Mận Trung Quốctên khoa họcPrunus salicina, Chi Prunus, Phân họ Spiraeoideae Mơ trân châu, họ Rosaceae họ hoa hồng, bộ Rosales Bộ Hoa hồng

Mô tả:Mận có thể cao đến 10 mét và có chồi màu nâu đỏ. Các lá dài từ 6–12 cm và rộng 2,5–5 cm, cạnh lá có rặng cưa. Những bông hoa xuất hiện vào đầu xuân, với năm cánh hoa màu trắng.
Quả hạch, thịt màu hồng-vàng; quả có thể được thu hoạch vào mùa hè. Khi chín, có thể ăn sống quả.Ở Lạng Sơn, Lào Cai, Sơn La có nhiều chủng ngon, như mận hậu, mận Tam Hoa, mận Lạng Sơn, mận Vân Nam. Ở Miền Nam có các chủng mận Đà Lạt, mận đỏ, mận đỏ bạch lạp, mận vàng, mận Vân Nam
Nơi mọc: , là cây bản địa tại Trung Quốc, được trồng nhiều ở miền bắc Việt Nam.
Công dụng: Tại Trung Quốc, quả mận được ướp với đường, muối, và cam thảo. Quả mận cũng được sử dụng trong Đông y.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét