Thứ Hai, 28 tháng 1, 2013

733- NHÓT TÂY

733- NHÓT TÂY


Trái nhót tây




NHÓT TÂY

Lá so le, nhiều cành, thân ngắn
Hoa mọc chùm, mầu trắng, rất thơm
Quả mọng, ngọt, vỏ mầu vàng cam
Gốc Hoa Nam, sống ngàn năm Nhật Bản.

BXP

Sưu tập

Nhót tây tên khoa học Eriobotrya japonica, chi Eriobotrya, Phân họ Spiraeoideae Mơ trân châu, họ Rosaceae họ hoa hồng, bộ Rosales Bộ Hoa hồng

Mô tả: Cây mộc, thân cây ngắn, lại nhiều cành nên có dạng lùm cây to. Lá mọc so le, màu lục thẫm, cứng và dày, mép có răng cưa, mặt lá có lông. Lá non rậm lông tơ.
Hoa năm cánh màu trắng, mọc thành chùm từ 3 đến 10 hoa, có mùi thơm ngọt ngào. Trái mọc thành chùm, vỏ trái màu vàng cam hoặc phớt hồng. Thịt màu trắng, vàng hay cam, mọng nước, vị ngọt
Hoa vào mùa thu sang đầu mùa đông; trái chín vào cuối đông sang xuân.
Nơi mọc: Gốc miền Hoa Nam, đã trồng hơn 1.000 năm ở Nhật Bản nên tên khoa học nhắc đến nguồn gốc japonica.
Công dụng: Cây ăn quả.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét