Thứ Năm, 25 tháng 4, 2013

1.001- MỒNG TƠI



























MỒNG TƠI

Thân quấn, leo cao, mầu hung đỏ
Lá so le, mọng nước, phiến nguyên
Hoa xếp thành bông, màu tím nhạt
Làm rau ăn, chữa táo bón, vú sưng.

BXP

Sưu tập

Mồng tơi, Rau mồng tơi - Basella alba, chi Basella, Họ Basellaceae – họ Mồng tơi, Bộ Caryophyllales bộ Cẩm chướng

Mô tả: Cây thảo leo có thân quấn màu hung đỏ. Lá mọc so le, phiến nguyên và mọng nước. Hoa xếp thành bông, màu tím nhạt. Quả bế hình cầu hay hình trứng nằm trong bao hoa nạc tạo thành một quả giả màu tím sẫm.
Có hai thứ thường trồng: thứ hoa trắng tím, quả đen nhánh và thứ hoa trắng, quả trắng.
Nơi mọc: Loài cổ nhiệt đới, thường được trồng làm rau ăn. Thu hái cành lá quanh năm, thường dùng tươi.
Công dụng: Mồng tơi thường được dùng làm thức ăn như rau cho người bị táo bón, người đi đái ít và đỏ, phụ nữ đẻ xong ít sữa. Dùng tươi giã đắp sưng đau vú. Hạt dùng sắc lấy nước rửa chữa đau mắt. Còn dùng tán bột hoà với mật ong bôi lên mặt cho da mặt được mịn màng, hoặc dùng thoa trị rôm sẩy.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét