MỒNG TƠI
Thân quấn,
leo cao, mầu hung đỏ
Lá so
le, mọng nước, phiến nguyên
Hoa xếp
thành bông, màu tím nhạt
Làm rau
ăn, chữa táo bón, vú sưng.
BXP
Sưu tập
Mồng tơi, Rau mồng tơi - Basella alba, chi
Basella, Họ Basellaceae – họ Mồng tơi, Bộ Caryophyllales bộ Cẩm chướng
Mô tả: Cây thảo leo có thân quấn màu hung đỏ.
Lá mọc so le, phiến
nguyên và mọng nước. Hoa xếp thành bông, màu tím nhạt. Quả bế hình cầu hay hình
trứng nằm trong bao hoa nạc tạo thành một quả giả màu tím sẫm.
Có hai
thứ thường trồng: thứ hoa trắng tím, quả đen nhánh và thứ hoa trắng, quả trắng.
Nơi mọc: Loài cổ nhiệt đới, thường được trồng
làm rau ăn. Thu hái cành lá quanh năm, thường dùng tươi.
Công dụng: Mồng
tơi thường được dùng làm thức ăn như rau cho người bị táo bón, người đi đái ít
và đỏ, phụ nữ đẻ xong ít sữa. Dùng tươi giã đắp sưng đau vú. Hạt dùng sắc lấy
nước rửa chữa đau mắt. Còn dùng tán bột hoà với mật ong bôi lên mặt cho da mặt
được mịn màng, hoặc dùng thoa trị rôm sẩy.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét